Điểm lại diễn biến cuộc đảo chính của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 11:12 GMT+7

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ canh gác gần Quảng trường Taksim. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố đảo chính, chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn trong quốc gia này sau khi lật đổ Chính phủ của Tổng thống Tayyip Erdogan.

Ngay lúc này tình trạng Thổ Nhĩ Kỳ đang hết sức hỗn loạn, hãy cùng điểm lại diễn biến cuộc đảo chính bắt đầu đêm 15/7:

- Khoảng lúc 22h giờ địa phương, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chặn dòng người đi lại ở hai cầu chính ở Istanbul nối liền phần châu Âu và châu Á của thành phố.

- Tiếng súng nổ đã vang lên trên đường phố Istanbul. Quân đội đã triển khai xe tăng trên đường phố. Máy bay chiến đấu lượn vòng trên bầu trời Thủ đô Ankara.

- Những người dân ủng hộ chính phủ đã phản đối kịch liệt hành động này của quân đội mà họ cho là trái pháp luật. Họ leo lên cả nóc những chiếc xe tăng để cản bước tiến của lực lượng đảo chính.

- Sau đó, các phương tiện truyền thông đã bị kiểm soát, mạng xã hội Facebook và Twitter nhiều nơi đã bị chặn. Tổng thống Tayyip Erdogan, người đã nắm quyền hơn 10 năm qua, đã buộc phải dùng FaceTime trên iPhone để phát đi thông điệp kêu gọi dân chúng chống lại cuộc đảo chính.

- Kênh truyền hình quốc gia TRT của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi phát đi tuyên bố đảo chính của quân đội, đã bị cắt sóng hoàn toàn.

- Tổng thống Erdogan đã vừa xuất hiện trước báo giới để đưa ra những phát ngôn mới nhất, cam kết sẽ sớm lập lại trật tự trong quốc gia.

- Trong 50 năm qua, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất đã 3 lần tìm cách tiến hành đảo chính. Tình trạng hỗn loạn sẽ còn kéo dài trong ít nhất 24h nữa, theo tuyên bố của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước