Điểm tuần quốc tế: Facebook “mất điện”, ấu dâm trong Giáo hội Pháp và giải Nobel năm 2021

Chuyển động 24h-Thứ sáu, ngày 08/10/2021 11:40 GMT+7

VTV.vn - Các ứng dụng Facebook đồng loạt không hoạt động, hàng trăm nghìn trẻ em bị lạm dụng trong Giáo hội Pháp và các giải Nobel được trao là những chuyện nóng thế giới tuần qua.

Thời điểm thế giới nhận ra đã nghiện mạng xã hội

Trong ngày đầu tuần này, Facebook và các dịch vụ của công ty này đã ngừng hoạt động hơn 5 tiếng đồng hồ. Khoảng thời gian này khiến rất nhiều người bức xúc và cảm thấy lạc lõng. Các hệ quả này suy cho cùng đã cho thấy, thế giới đã trở nên phụ thuộc, nghiện mạng xã hội đến mức nào.

Facebook sập, Instagram sập, WhatsApp cũng sập, dường như cuộc sống của mọi người, từ người kinh doanh nhỏ cho tới các chính trị gia và cả những người chẳng làm công việc gì cũng đều như đứt đoạn theo.

Trong hơn 5 giờ đồng hồ được "nếm mùi" sống mà không có Facebook và các dịch vụ khác của công ty này, thế giới nhận ra rằng, đây như là cuộc diễn tập toàn cầu nhằm đánh giá mức độ cần thiết của các dịch vụ mà Facebook đang cung cấp. Có những nơi các dịch vụ của Facebook đồng nghĩa với mạng Internet, hoặc như dịch vụ viễn thông vì rẻ hơn gọi điện thoại.

Sự cố sập dịch vụ của Facebook xảy ra đúng thời gian một cựu quản lý của Facebook vừa công bố thông tin cho thấy sự chi phối người dùng quá mức của Facebook, qua đó trở thành bằng chứng minh họa sinh động. Thực tế là nhà chức trách các nước ngày càng cảm thấy bất ổn trước tình trạng một công ty được quá nhiều người sử dụng. Trên toàn cầu, mỗi ngày trung bình có 2,76 tỷ người dùng ít nhất một dịch vụ của Facebook, theo thống kê của công ty này trong tháng 6.

Điểm tuần quốc tế: Facebook “mất điện”, ấu dâm trong Giáo hội Pháp và giải Nobel năm 2021 - Ảnh 1.

Sự cố sập đồng loạt các dịch vụ của Facebook gây ảnh hưởng đáng kể. (Ảnh: AP)

Facebook bị chế giễu vì sự cố sập dịch vụ

Sự cố sập đồng loạt các dịch vụ của Facebook gây ảnh hưởng đáng kể. Sau 2 tiếng đầu bị tê liệt, Facebook buộc phải thông báo xin lỗi đến người dùng thông qua Twitter, một đối thủ trên thị trường. Ngay lập tức Facebook đã phải nhận đả kích và "cà khịa" cực gắt từ các đối thủ cạnh tranh. Nhiều triệu người đã đổi sang Twitter chơi tạm.

Twitter đã không bỏ qua qua cơ hội và có ngay dòng tweet "cà khịa": "Xin chào tất cả mọi người, theo đúng nghĩa đen".

Netflix tận dụng ngay hình ảnh trong bộ phim đang nổi Trò chơi con mực để nói về sự cố này: "Khi Instagram và Facebook bị sập…".

Thậm chí, ngay cả quân đội Israel cũng gửi lời "hỏi thăm" tới Facebook: "Này Facebook, @instagram, @WhatsApp, nếu cần bất cứ sự giúp đỡ gì, đội ngũ hỗ trợ công nghệ của Lực Lượng Phòng Vệ Israel lúc nào cũng sẵn sàng giúp một tay đấy nhé".

Và sự cố của Facebook cũng thành niềm vui cho các ứng dụng và mạng xã hội khác. Ví dụ như ứng dụng nhắn tin Telegram có thêm 70 triệu người dùng mới chỉ trong một ngày. Lượng người truy cập Twitter cũng tăng đột biến.

Sai phạm lạm dụng trẻ em trong Giáo hội Công giáo Pháp


Điểm tuần quốc tế: Facebook “mất điện”, ấu dâm trong Giáo hội Pháp và giải Nobel năm 2021 - Ảnh 2.

Vấn nạn lạm dụng trẻ em trong Giáo hội Công giáo Pháp gây rúng động toàn thế giới. (Ảnh: AP)

Tuần qua cũng chứng kiến một sự kiện gây chấn động dư luận khi tại Pháp, cuộc điều tra độc lập về nạn lạm dụng tình dục trẻ em tại Giáo hội Công giáo Pháp đã có kết quả, ước tính có tới hơn 200.000 trẻ em đã bị các linh mục và giáo sỹ xâm hại trong giai đoạn từ năm 1950 - 2020 tại Pháp.

Bị một linh mục lạm dụng tình dục từ khi còn nhỏ, bà Marie-Claire Silvestre đã chôn chặt bí mật này trong suốt nhiều năm, nhưng cuối cùng bà đã quyết định lên tiếng. Bà là một trong nhiều nạn nhân đã làm chứng trước Ủy ban Điều tra về Lạm dụng Tình dục trong Giáo hội Công giáo Pháp.

Báo cáo dài gần 2.500 trang cho thấy, phần lớn nạn nhân là trẻ em trai tuổi vị thành niên thuộc nhiều thành phần xã hội khác nhau. Cũng theo báo cáo này, số nạn nhân có thể lên đến 330.000 người nếu tính cả những nghi can có liên quan đến Giáo hội, như giáo viên tại các trường Công giáo.

Người đứng đầu ủy ban điều tra và biên soạn báo cáo nhấn mạnh rằng, Giáo hội Pháp đã không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn các hành vi ấu dâm này. Cho đến những năm 2000, Giáo hội Pháp vẫn không thể hiện sự quan tâm tới các nạn nhân bị xâm hại mà chỉ đến những năm 2015 - 2016 mới thực sự lưu tâm đến vấn đề này.

Mùa giải Nobel 2021

Điểm tuần quốc tế: Facebook “mất điện”, ấu dâm trong Giáo hội Pháp và giải Nobel năm 2021 - Ảnh 3.

Giải Nobel Y học bắt nguồn từ... quả ớt. (Ảnh: AP)

Mùa giải Nobel 2021 đã bắt đầu từ tuần này và sẽ kết thúc vào đầu tuần sau. Những công trình được trao giải trong tuần này tập trung giải quyết các vấn đề nóng của thế giới hiện nay. Gải Nobel Y học được trao cho hai nhà khoa học người Mỹ David Julius và Ardem Patapoutian "vì những khám phá của họ về các thụ thể đối với nhiệt độ và xúc giác".

Hội đồng Nobel nêu rõ, những kiến thức này đang được sử dụng để phát triển các phương pháp điều trị cho hàng loạt chứng bệnh, bao gồm cả cơn đau mãn tính. Điều thú vị là 2 nhà khoa học đã dùng một thứ hết sức quen thuộc và đơn giản để nghiên cứu, đó là trái ớt và mù tạt. Để từ trái ớt và mù tạt đi đến giải Nobel danh giá, họ sử dụng một hợp chất cay từ ớt, gây cảm giác nóng để xác định cách đầu dây thần kinh của da phản ứng với nhiệt.

Trong khi đó, Giải Nobel Vật lý 2021 đã tôn vinh các nghiên cứu đột phá về các hệ thống phức tạp. Công trình được đánh giá là đã đặt nền móng cho tri thức của nhân loại về khí hậu Trái đất và tác động của con người thông qua việc lập mô hình vật lý của khí hậu Trái đất, định lượng độ biến động và dự đoán một cách đáng tin cậy về tình trạng nóng lên toàn cầu.

Môi trường tiếp tục được quan tâm trong giải Nobel Hóa học của năm nay. Trong nghiên cứu về hình thức xúc tác, hai nhà hóa học Benjamin List và David MacMillan đã đưa ra kết quả vừa có thể ứng dụng vào nghiên cứu dược phẩm, vừa giúp việc sản xuất các vật liệu từ hóa học trở nên thân thiện hơn với môi trường.

Còn giải Nobel Văn học 2021 đề cao lòng trắc ẩn đối với những người di cư trong bối cảnh người di cư hàng loạt vẫn được coi là luôn có thể gây khủng hoảng cho châu Âu và Mỹ. Nhà văn Abdulrazak Gurnah đoạt giải là một người di cư. Các nhân vật của ông luôn bị kẹt giữa các nền văn hóa và lục địa, luôn sống trong trạng thái không an toàn mà họ không bao giờ có thể giải quyết được.

Điểm tuần quốc tế: Facebook “mất điện”, ấu dâm trong Giáo hội Pháp và giải Nobel năm 2021

Mark Zuckerberg mất 6 tỷ USD ngay sau khi Facebook gặp sự cố toàn cầu Mark Zuckerberg mất 6 tỷ USD ngay sau khi Facebook gặp sự cố toàn cầu Phát hiện hơn 3.000 đối tượng ấu dâm trong Giáo hội Pháp từ năm 1950 Phát hiện hơn 3.000 đối tượng ấu dâm trong Giáo hội Pháp từ năm 1950 Giải Nobel Vật lý 2021 vinh danh 3 nhà khoa học nghiên cứu các hiện tượng hỗn loạn và có vẻ ngẫu nhiên Giải Nobel Vật lý 2021 vinh danh 3 nhà khoa học nghiên cứu các hiện tượng hỗn loạn và có vẻ ngẫu nhiên

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước