Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg - Tâm điểm báo chí thế giới

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 17/06/2016 12:56 GMT+7

VTV.vn - Diễn đàn kinh tế thế giới St.Petersburg khai mạc ngày 16/6 tại Nga là sự kiện quốc tế đang thu hút sự quan tâm của báo chí thế giới.

Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg được tổ chức trong bối cảnh 2 năm kể từ khi những sự kiện như bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, căng thẳng Ukraine khiến quan hệ Nga và EU xấu dần đi với hàng loạt những lệnh cấm vận được áp đặt qua lại giữa hai bên. Theo báo chí của Nga và phương Tây, Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg có thể mở đường cho sự tan băng trong quan hệ Nga - châu Âu.

* Thời báo tài chính Financial Times lạc quan bình luận, ông Putin sẽ tận dụng Diễn đàn St.Petersburg để chào đón sự trở lại của những người hàng xóm châu Âu và các nhà đầu tư phương Tây. Diễn đàn lần này có sự góp mặt của những vị khách quan trọng đó là Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Thủ tướng Italy Mateo Renzi, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cùng nhiều lãnh đạo của các tập đoàn đa quốc gia lớn.

* Bloomberg nhận định, Tổng thống Nga Vladimir Putin có một thông điệp dành cho Liên minh châu Âu đó là hãy gạt những mâu thuẫn phía sau và trở lại với công việc.

* Hãng thông tấn TASS của Nga ví von Diễn đàn St.Petersburg như là Davos của Nga, tương tự như là Diễn đàn Kinh tế thế giới ở Thụy Sỹ. Với chủ đề chính là "Trước ngưỡng cửa của một thực tế mới", các nhà lãnh đạo được kỳ vọng sẽ "xem xét lại những gì đang xảy ra giữa mối quan hệ giữa Nga - EU và thậm chí ngay cả trong bối cảnh vẫn tồn tại những khác biệt, tìm cơ hội duy trì và phát triển đối thoại”.

* Thời báo New York nhận định, sau 2 năm dài với sự góp mặt của những nhân vật có tầm ảnh hưởng, Diễn đàn St.Petersburg là một dấu hiệu cho thấy châu Âu đang dần dần sẵn sàng giảm thiểu những biện pháp trừng phạt kinh tế mà thực ra có tác động tiêu cực tới cả 2 phía.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước