Diễn tập hải quân Ấn Độ - Nhật Bản giữa lúc căng thẳng Trung - Ấn

PV (Tổng hợp)-Thứ ba, ngày 30/06/2020 06:05 GMT+7

VTV.vn - Các tàu chiến của Ấn Độ và Nhật Bản vừa có cuộc diễn tập hải quân tại khu vực gần eo biển Malacca ở Ấn Độ Dương.

Cuộc diễn tập lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt là Ấn Độ đang có tranh chấp biên giới với Trung Quốc.

Hải quân Nhật Bản được đánh giá là một trong những đối tác quan trọng của hải quân Ấn Độ. Hai bên thường tiến hành các cuộc diễn tập nhằm tăng hiểu biết giữa hai nước.

Hiện Ấn Độ và Nhật Bản đang nỗ lực hoàn tất thỏa thuận tương hỗ hậu cần quân sự nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược song phương. Ấn Độ cũng đã ký thỏa thuận tương tự với Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Singapore và Australia nhằm mở rộng tầm hoạt động của hải quân.

Diễn tập hải quân Ấn Độ - Nhật Bản giữa lúc căng thẳng Trung - Ấn - Ảnh 1.

Hải quân Nhật Bản đã trở thành một trong những đối tác chính của hải quân Ấn Độ. Các tàu hải quân Ấn Độ tham gia cuộc diễn tập, cả song phương lẫn với các đối tác Nhật Bản và là một phần của cuộc tập trận Malabar, bao gồm cả Mỹ.

Hải quân Nhật Bản đã được nâng cấp và mở rộng trong những năm gần đây. Tokyo sở hữu khu trục hạm trực thăng, có trọng tải như tàu sân bay Ấn Độ và hiện đang chế tạo một tàu sân bay trực thăng, có boong cất hạ cánh đầy đủ.

Diễn tập hải quân Ấn Độ - Nhật Bản giữa lúc căng thẳng Trung - Ấn - Ảnh 2.

Nhật Bản có một trong những tàu ngầm phi hạt nhân tốt nhất trên thế giới và công nghệ chiến tranh chống tàu ngầm tiên tiến.

Masashi Nishihara, người đứng đầu cơ quan cố vấn quốc phòng Nhật Bản thuộc Viện Nghiên cứu vì hòa bình và an ninh, nói: "Chúng tôi là những người dẫn đầu trong việc phát hiện tàu ngầm. Chúng tôi không chỉ tìm thấy chúng mà còn có thể xác định bất kỳ loại tàu ngầm nào".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước