Điều gì ẩn sau cái bắt tay 19 giây giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật?

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 12/02/2017 13:42 GMT+7

VTV.vn - Một sự kiện quốc tế rất đáng chú ý đang diễn ra trong tuần qua là chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Theo nhiều chuyên gia, với chuyến thăm này, Nhật Bản được cho là đã nhanh chân trong cách tiếp cận với chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Lý do bởi đây đã là lần thứ 2 ông Abe hội đàm với ông Trump. Thủ tướng Nhật Bản cũng là nhà lãnh đạo thứ 2 trên thế giới đến thăm Mỹ sau khi ông Trump nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Chuyến thăm Mỹ lần này của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫn thu hút được sự chú ý của truyền thông Mỹ dù họ đang bận bịu với những xáo trộn từ khi có chính quyền mới. Sự chú ý không chỉ bởi đây là cuộc thăm viếng cấp cao của một đồng minh mà nó còn có ý nghĩa trọng yếu đối với lợi ích chiến lược của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương sôi động.

Điều gì ẩn sau cái bắt tay 19 giây giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật? - Ảnh 1.

Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ dư luận quốc tê

Trước cuộc hội đàm giữa hai vị lãnh đạo chỉ vài giờ, hãng tin CNN đã đăng bài viết do 4 thượng nghị sỹ tên tuổi đứng chung ký tên giải thích "Tại sao Mỹ phải can dự vào châu Á - Thái Bình Dương" trong bối cảnh "duy trì trật tự ở khu vực châu Á - Thái Bình dương là lợi ích quan trọng của Mỹ và đồng minh".

Bài viết nhấn mạnh với những thách thức hiện nay ở biển Đông, biển Hoa Đông và vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Mỹ cần có sách lược rõ ràng. Theo đó, bước đầu tiên cần làm là khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh khi cần thiết; là bố trí lực lượng nhằm đảm bảo đủ khả năng bảo vệ đồng minh và tiếp tục duy trì hoạt động qua lại, thương mại tự do trên biển những nơi mà luật pháp quốc tế cho phép.

Bên cạnh đó, trước, trong và sau hội đàm, một trong những nội dung được nhiều hãng truyền thông nhanh chóng đưa lên hàng tít đó là cam kết cao nhất của chính quyền Mỹ đối với an ninh của nước Nhật.

Dẫn lời ông Trump "nước Mỹ cam kết đảm bảo an ninh của Nhật Bản và cả những vùng nước này đang quản lý", tờ New York Times bình luận Tổng thống Trump đã xua đi những nghi ngại về cam kết của Mỹ đối với khu vực đồng thời khẳng định hiệp định an ninh với Nhật bao gồm cả quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Điều gì ẩn sau cái bắt tay 19 giây giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Nhật? - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe đã có cú bắt tay dài kỷ lục đến 19 giây

Trong khi đó, kênh radio quốc gia NPR lại chú ý đến phương hướng thúc đẩy quan hệ thương mại Mỹ - Nhật sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương - TPP. Trích lời cả hai vị lãnh đạo về tầm quan trọng của hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại, hãng này đề cập đến kênh đối thoại song phương mới do Phó Tổng thống Mike Pence và Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đồng chủ trì, coi đây là cơ chế mới nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu khu vực Thái Bình Dương.

Ở một góc nhìn khác, nhiều hãng tin lại quan tâm đến những tiến triển trong quan hệ cá nhân giữa Tổng thống Donald Trump và Thủ tướng Shinzo Abe. Tạp chí chính trị Politico chú ý đến cú bắt tay dài kỷ lục đến 19 giây giữa hai vị lãnh đạo tại Nhà Trắng. 

Hãng tin Reuters lại bình phẩm rằng "sau cái ôm ghì và bắt tay, hai vị lãnh đạo đã mở ra trang mới trong quan hệ song phương, gạt qua những tuyên bố lúc còn tranh cử".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước