Điều tra vụ xả súng tại Bernardion (Mỹ) theo hướng khủng bố

Trường Sơn (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 05/12/2015 16:14 GMT+7

VTV.vn - Ngày 4/12, các nhà điều tra Mỹ cho biết đang tiến hành điều tra hành vi xả súng tại San Bernardion, bang California hôm 2/12 vừa qua theo hướng khủng bố.

Chương trình Thời sự 12h đã có cuộc trao đổi với phóng viên Trường Sơn, thường trú của Đài THVN tại Mỹ để biết thêm về vụ việc.

Thưa anh Trường Sơn, với tình tiết vừa được công bố rằng vụ xả súng đẫm máu tại San Bernardion, bang California là hành động khủng bố, anh có thể cho biết những thông tin mới nhất liên quan đến quá trình điều tra?

PV Trường Sơn: Hiện cơ quan chức năng đang tập trung tìm hiểu xem liệu có mối liên hệ cụ thể nào giữa 2 kẻ xả súng với tổ chức khủng bố IS; tìm cách khôi phục thông tin từ 2 chiếc điện thoại của các đối tượng đã bị đập vỡ; điều tra lịch sử đi lại, các mối quan hệ với bên ngoài của đối tượng và những gì các đối tượng thể hiện trên mạng xã hội như là Facebook. Khi việc điều tra được thực hiện theo hướng đây là hành vi khủng bố, công tác điều tra đã được chuyển từ cảnh sát địa phương sang cho Cục Điều tra liên bang FBI đảm nhiệm.

Chi tiết thủ phạm vụ xả súng có liên hệ với tổ chức khủng bố nước ngoài đã một lần nữa cho thấy sự nguy hiểm của việc truyền bá các tư tưởng cực đoan, vậy nhà chức trách Mỹ sẽ phải có biện pháp đối phó như thế nào?

PV Trường Sơn: Theo tôi, có 3 vấn đề chính được quan tâm:

Thứ nhất là ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng khủng bố cực đoan. Về vấn đề này thì nước Mỹ đang có cuộc tranh cãi lớn về việc tiếp nhận người tỵ nạn, nhất là người tỵ nạn đến từ những vùng có nguy cơ cao như Syria hay Iraq. Chính quyền Mỹ cũng đang tìm cách siết chặt việc kiểm soát việc cấp visa hay miễn cấp visa cho những người tới Mỹ.

Vấn đề lớn thứ hai là ngăn chặn luồng tư tưởng cực đoan lan truyền vào Mỹ. Hiện các cơ quan chức năng đang làm việc với các cơ sở tôn giáo để cố gắng giải toả những bức xúc trong dân cư, từ đó hạn chế những hành động quá khá khích do bị kích động bởi tư tưởng cực đoan.

Vấn đề lớn thứ ba là ngăn chặn những đối tượng cực đoan tiếp cận, sở hữu vũ khí, súng đạn. Đây cũng lại là vấn đề đang được tranh cãi. Bên ủng hộ, bên phản đối. Chính quyền Tổng thống Obama dù muốn cũng chưa thể tìm được cách siết chặt quản lý quyền sở hữu súng đạn.

Cảm ơn anh về những thông tin vừa cung cấp.

Nữ nghi phạm xả súng ở Mỹ có liên hệ với IS Nữ nghi phạm xả súng ở Mỹ có liên hệ với IS

VTV.vn - Tashfeen Malik, nữ nghi phạm tham gia vụ xả súng tại San Bernardino, bang California (Mỹ) đã từng tuyên thệ trung thành với thủ lĩnh IS trên mạng xã hội Facebook.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước