Vụ xả súng ở Mỹ: Hệ quả của thiếu kiểm soát súng đạn?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 05/12/2015 06:16 GMT+7

VTV.vn - Là quốc gia mà người dân có thể sở hữu, sử dụng súng khá dễ dàng, điều đó phần nào lý giải nguyên nhân những vụ xả súng tại nơi công cộng ở Mỹ lại là "chuyện cơm bữa".

Vụ xả súng thảm sát tại Bernardino, Mỹ tiếp tục là câu chuyện nóng trong lòng nước Mỹ những ngày gần đây. Vụ xả súng đã khiến 14 người thiệt mạng, 21 người bị thương nhưng điều nguy hiểm hơn trong vụ án này là thủ phạm có khả năng là một phần tử có tư tưởng cực đoan. Nhiều người lo ngại khi tư tưởng đó kết hợp với bạo lực súng đạn kiểu Mỹ sẽ trở thành mối nguy lớn với toàn xã hội.

Theo thống kê từ trang mạng Shootingchecker, cứ một trong ba hộ gia đình tại Mỹ sẽ sở hữu một vũ khí. Điều đó khiến nước Mỹ trở thành quốc gia có số người sử dụng vũ khí cao kỷ lục, từ 270 triệu đến 310 triệu khẩu súng tính theo trung bình đầu người. Mỗi bang ở Mỹ đều có luật kiểm soát súng đạn riêng, song luật này chỉ nhằm vào các đối tượng buôn bán súng, trong khi 40% hoạt động giao dịch súng đạn chủ yếu nằm ở giao dịch cá nhân đều không bị ảnh hưởng. Tính riêng trong năm 2015, nước Mỹ đã xảy ra 353 vụ xả súng, trong đó có 45 vụ trong trường học. 9.956 người thiệt mạng, khoảng 20.000 người bị thương trong các vụ xả súng.

Hiếm có một quốc gia nào trên thế giới mà việc sở hữu, sử dụng súng lại dễ dàng như ở nước Mỹ. Điều đó lý giải nguyên nhân vì sao các vụ xả súng nơi công cộng lẽ ra là điều bất bình thường lại trở thành "chuyện cơm bữa" như ở Mỹ. Tuy nhiên, sau vụ thảm sát vừa qua, liệu nước Mỹ có kiểm soát chặt việc sử dụng súng đạn?

Trả lời câu hỏi này, phóng viên Trường Sơn thường trú tại Mỹ cho biết: "Ngay sau vụ thảm sát, Tổng thống Obama đã lên tiếng thúc giục Quốc hội cần thông qua đạo luật kiểm soát chặt chẽ hơn quyền sở hữu súng đạn. Ngày hôm sau, phe dân chủ của ông Obama đã tranh thủ dư luận để gây áp lực nhằm thông qua một đạo luật như vậy tại Thượng viện. Tuy nhiên, họ đã không thành công vì không đủ phiếu ủng hộ.

Đây không phải lần đầu tiên phe Cộng hòa trong Quốc hội ngăn cản việc ban hành đạo luật siết chặt quản lý súng đạn. Ảnh hưởng của các nhóm lợi ích trong ngành công nghiệp vũ khí với chính trị Mỹ vẫn còn rất lớn. Ở một góc độ khác, vụ xả súng vừa qua đã làm dấy lên cuộc tranh luận về kiểm soát súng đạn trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Các ứng viên đảng Dân chủ chỉ trích phe Cộng hòa là đã ngăn cản việc siết chặt súng ống. Còn các ứng viên Cộng hòa lại lôi câu chuyện theo hướng khác. Họ chỉ trích bất ổn chính trị, đe dọa an ninh hiện nay là do chính quyền đương nhiệm của ông Obama đã không quyết liệt khi xử lý các mối đe dọa. Vụ việc này thực sự là một cú hích cho những tranh cãi nhưng không phải để giải quyết vấn đề”.

Phóng viên Trường Sơn cho biết, hiện tại cảnh sát đang điều tra và chưa thực sự khẳng định được động cơ của vụ thảm sát. Trong khi đó, Tổng thống Obama vẫn trấn an người dân Mỹ an toàn trước lời đe dọa của IS. Còn cơ quan chức năng Mỹ không có hoạt động gì mới.

"Những vụ việc tương tự đã xảy ra quá nhiều, nên biện pháp mới gần như không có mấy, vẫn là những điều đã nhắc đến", phóng viên Trường Sơn nói thêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước