Điều trị bệnh cho gia súc bằng thảo dược tại Pháp

Phuơng Thảo (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 13/04/2016 18:27 GMT+7

VTV.vn - Hiện nhiều nông dân tại Pháp đang cố gắng giảm bớt sự lệ thuộc vào thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh cho gia súc bằng cách sử dụng thảo dược.

Theo đó, bác sĩ thú y Gilles Grosmond (Pháp) đã đào tạo hơn 15.000 nông dân sử dụng liệu pháp điều trị cho gia súc bằng tinh dầu tự nhiên.

Thực tế cho thấy, so với các loại thuốc kháng sinh thông thường, điều trị bệnh cho gia súc bằng thảo dược hay các liệu pháp tự nhiên có thể mất thời gian hơn nhưng lại mang đến những lợi ích lâu dài. Một số nghiên cứu mới đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, việc sử dụng lâu dài tinh dầu lá kinh giới ở gia cầm có thể giúp làm giảm tỉ lệ tử vong do bệnh tràn dịch màng bụng lên tới 59%. Đây chỉ là một ví dụ cho thấy hiệu quả lâu dài và bền vững của việc sử dụng thảo dược.

Lâu nay, các nước trên thế giới chủ yếu dùng kháng sinh để phòng và chữa bệnh cho vật nuôi; một số nơi dùng để kích thích tăng trưởng. Tuy nhiên, dùng kháng sinh là "con dao hai lưỡi". Nếu sử dụng đúng liều, đúng quy trình có thể phòng bệnh; ngược lại, việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ gây tác dụng ngược, hạn chế sự phát triển của gia súc, gia cầm, để lại tồn dư trên thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, sử dụng quá mức kháng sinh nguy hiểm không khác gì dùng chất cấm trong chăn nuôi và cần phải chấm dứt tình trạng này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước