Điều trị hội chứng COVID-19 kéo dài ở trẻ em gặp khó

Vân Ánh-Thứ năm, ngày 22/07/2021 11:15 GMT+7

Trẻ em khi đã nhiễm bệnh COVID-19 sẽ dễ lây cho người khác hơn - Ảnh: afpa.org

VTV.vn - Thực tế là việc chẩn đoán hội chứng COVID-19 kéo dài ở trẻ em khá khó, bởi nó dễ bị lẫn với những vấn đề sức khỏe khác, như mệt mỏi do cúm…

Các bậc phụ huynh ở Anh đang gặp phải một vấn đề mà có lẽ cũng là cái khó của nhiều phụ huynh trên thế giới trong đại dịch. Đó là khi họ tin rằng con họ bị hội chứng COVID kéo dài, tức là chịu sự hành hạ của những triệu chứng dai dẳng của COVID-19, nhưng lại không được các bác sỹ công nhận hoặc điều trị. Thực tế việc chẩn đoán hội chứng COVID-19 kéo dài ở trẻ em khá khó, bởi nó dễ bị lẫn với những vấn đề sức khỏe khác, như mệt mỏi do cúm hay sốt viêm tuyến bạch cầu, rất phổ biến ở thanh thiếu niên.

Một báo cáo vừa được công bố tại Anh cho thấy một số lượng người dân, dù nhỏ, đang phải chịu tình trạng con họ bị mắc hội chứng COVID kéo dài. Nghiên cứu được tiến hành ở các trẻ độ tuổi học phổ thông ở thành phố Bristol, một thành phố lớn ở phía Tây nước Anh. Học sinh ở đây được xét nghiệm kháng thể thường xuyên trong vòng 11 tháng.

Từ khi đại dịch bắt đầu, các bác sỹ đã ngày càng nhận thấy bệnh nhân COVID-19 vẫn có thể chịu các triệu chứng kéo dài như mệt mỏi, nhận thức khó khăn, thậm chí là khó thở. Trong khi nhiều trẻ em bị COVID-19 dạng không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, nên lại càng khó chẩn đoán hội chứng COVID kéo dài.

Điều trị hội chứng COVID-19 kéo dài ở trẻ em gặp khó - Ảnh 1.

Nguồn: SK&ĐS

GS Caroline Relton - Phụ trách nghiên cứu, Đại học Bristol, Anhcho biết: "Một trong vấn đề chính là việc chẩn đoán hội chứng COVID kéo dài ở người lớn còn chưa rõ nên càng khó ở trẻ em. Các bác sỹ không có công cụ để chẩn đoán".

Cái khó cho các nhà khoa học là không chắc được sự hiện diện trong thực tế của hội chứng COVID kéo dài ở trẻ em, vì hầu hết các em không xét nghiệm để xác định mắc COVID-19.

"Tôi cho rằng điều trị các triệu chứng của COVID kéo dài giống như cách điều trị các triệu chứng ấy khi chúng không liên quan gì đến COVID-19. Ví dụ như đau khớp, đau đầu, đau bụng, sốt thì dù do COVID kéo dài hay không vẫn điều trị như bình thường", GS Caroline Relton nói.

Báo cáo do Giáo sư Relton phụ trách cho thấy, hội chứng COVID kéo dài gây ảnh hưởng đáng kể về thể chất và tâm thần trẻ em trong đời sống hàng ngày và ngày càng phổ biến. Vì thế, các chuyên gia và bác sỹ gia đình ở Anh đang nâng cao cảnh giác để phát hiện kịp thời trẻ mắc hội chứng này.

Hiện nghiên cứu về trẻ em mắc hội chứng COVID kéo dài cũng đang được tiến hành ở Italy và Mỹ.

Hội chứng COVID-19 'đường trường' có thể còn kéo dài sau khi khỏi bệnh Hội chứng COVID-19 "đường trường" có thể còn kéo dài sau khi khỏi bệnh

VTV.vn - Long-haul là thuật ngữ đang được dùng để nói về những triệu chứng mà bệnh nhân COVID-19 phải chịu đựng, có khi tới hàng tháng trời sau khi mắc COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước