Đình chỉ thỏa thuận hạt nhân, căng thẳng Nga - Mỹ có dấu hiệu gia tăng

Duy Nghĩa (Thường trú VTV tại LB Nga)-Thứ năm, ngày 06/10/2016 18:42 GMT+7

Mối quan hệ Nga Mỹ dường như căng thẳng hơn sau khi thỏa thuận hạt nhân bị đình chỉ. Ảnh: AFP/Getty

VTV.vn - Việc Nga đình chỉ thỏa thuận hạt nhân và thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ - Nga làm trung gian đổ vỡ tại Syria đang tiếp tục khiến quan hệ giữa hai nước càng thêm căng thẳng.

Chính phủ Nga đã ra sắc lệnh đình chỉ thỏa thuận hạt nhân và nghiên cứu năng lượng hạt nhân ký với Mỹ năm 2013.

Văn kiện bị đình chỉ thực hiện là thỏa thuận hợp tác giữa Cơ quan Năng lượng Hạt nhân Rosatom của Nga với Bộ Năng lượng Mỹ ký tháng 9/2013 nhằm nghiên cứu cách chuyển đổi các lò phản ứng của Nga để sử dụng nhiên liệu urani làm giàu ở cấp độ thấp, bao gồm việc tiến hành các nghiên cứu ứng dụng cơ bản chung.

Lý do đình chỉ thỏa thuận này được phía Nga nêu ra là các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga đã và đang tác động trực tiếp đến các lĩnh vực hợp tác hạt nhân giữa hai bên. Ngoài ra, vào tháng 4/2014, phía Mỹ xuất phát từ sự kiện Ukraine đã đơn phương quyết định đình chỉ hợp tác Nga - Mỹ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân.

Sắc lệnh của Chính phủ Nga nêu rõ, mọi công dân Mỹ sẽ không còn được phép tới các cơ sở hạt nhân của Nga và mọi sự hợp tác giữa các cơ quan của hai nước cũng như việc trao đổi thông tin không còn phù hợp.

Đây được coi là biện pháp đáp trả đối với Mỹ thái độ thù địch của Mỹ trong quan hệ với Nga và diễn ra chỉ gần 2 ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 3/10 tuyên bố đình chỉ một Hiệp ước ký năm 2010 với Washington nhằm loại bỏ các nhiên liệu hạt nhân cấp độ vũ khí.

Động thái này cùng với thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ - Nga làm trung gian đổ vỡ mới đây tại Syria đang tiếp tục khiến quan hệ giữa hai nước ngày càng căng thẳng hơn. Phương Tây và Mỹ quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014. Điều này không chỉ làm tổn hại về mặt kinh tế cho tất cả các bên mà còn khiến tình hình thế giới thêm bất ổn trầm trọng.

Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300 tại Syria Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300 tại Syria

VTV.vn - Theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống tên lửa phòng không này được điều đến Syria chỉ nhằm mục đích phòng thủ, bảo vệ căn cứ Tartus và các tàu chiến của Nga tại bờ biển Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước