Đối phó giá khí đốt tăng cao, người dân Hà Lan ồ ạt mua than củi tích trữ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 01/10/2022 18:08 GMT+7

VTV.vn - Trước tình trạng giá khí đốt trên khắp châu Âu liên tục tăng cao, người dân Hà Lan đang tính đến việc chuyển sang phương pháp sưởi truyền thống.

Số khách hàng tìm đến với kho hàng bán than, củi và viên nén cho bếp sưởi của ông Wim Van Beek, ở thị trấn Veenendaal, miền trung Hà Lan mỗi ngày một đông. Lý do chủ yếu của họ là tìm kiếm những nguồn năng lượng rẻ hơn để sưởi ấm cho mùa đông sắp tới thay vì dùng nguồn khí đốt như trước kia.

Ông Wim Van Beek - Người bán than cho biết: "Giá khí đốt tăng chóng mặt và nhiều người còn sợ rằng đến một lúc nào đó khí đốt sẽ không còn nữa để dùng, chính vì vậy mà mọi người đang tìm kiếm sự lựa chọn thay thế. Doanh số bán hàng của chúng tôi đã tăng mạnh, vì nhiều khách hàng đến mua than để sưởi ấm cho ngôi nhà của mình".

Ông Wim Lobbe - 73 tuổi: "Tôi sử dụng than để sưởi ấm cho mùa đông vì giá gas rõ ràng đã tăng đáng kể. Làm thế này sẽ giúp chúng tôi tiết kiệm hơn trong bối cảnh lạm phát đang gia tăng".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lo ngại rằng việc đốt than và củi sẽ kém hiệu quả hơn tới 90% so với việc dùng khí đốt. Việc này cũng gây hại cho môi trường và sức khỏe hơn so với hệ thống sưởi ấm trung tâm chạy bằng khí đốt. Nhưng những nỗi lo về môi trường và sức khỏe đang giảm dần khi mọi người vật lộn với hóa đơn năng lượng tăng vọt.

Để hỗ trợ cho các hộ gia đình đối phó với hóa đơn năng lượng tăng cao, Chính phủ Hà Lan đã mua dầu và khí đốt tích trữ, cũng như công bố gói hỗ trợ trị giá 18 tỷ euro. Tuy nhiên, các công ty năng lượng ở Hà Lan đang bắt đầu chuyển chi phí tăng cao cho người tiêu dùng, đôi khi tăng gấp đôi hóa đơn, đe dọa đẩy tới một triệu người vào cảnh nghèo đói.

Giá khí đốt tại châu Âu tăng cao đột ngột Giá khí đốt tại châu Âu tăng cao đột ngột

VTV.vn - Giá khí đốt châu Âu đã tăng hơn 30% do những lo ngại về nguồn cung hạn chế từ Nga trong bối cảnh châu lục này đang bước vào thời tiết lạnh giá hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước