Giá điện đắt đỏ, người dân Tây Ban Nha lắp các tấm pin thu năng lượng mặt trời

Quang Duy-Thứ ba, ngày 27/09/2022 11:41 GMT+7

VTV.vn - Những ngày này, cư dân các địa phương Tây Ban Nha đang học nhau lắp thêm các tấm pin thu năng lượng mặt trời trên mái nhà để tiết kiệm chi phí.

Cuộc khủng hoảng năng lượng đang đẩy chi phí tiền điện của người dân ở nhiều nước châu Âu tăng cao. Để ứng phó với tình hình hiện nay, nhiều người dân ở Madrid, Tây Ban Nha đang tìm cách chuyển đổi sang quang năng để cắt giảm chi phí điện năng hàng tháng của gia đình.

Tại khu phố Rosa Luxemburgo với những ngôi nhà sơn trắng, mái ngói đỏ đặc trưng ở ngoại ô thủ đô Madrid, Tây Ban Nha. Giá điện đắt đỏ, những ngày này, cư dân địa phương đang học tập nhau lắp thêm các tấm pin thu năng lượng mặt trời trên mái nhà. Họ kết nối với nhau trong một câu lạc bộ chia sẻ thông tin về điện năng có tên Tự chủ năng lượng.

Ông Joaquín Sáez - Cư dân Madrid, Tây Ban Nha cho biết: "Tôi lắp 15 tấm pin mặt trời với công suất 5.500 watt, như vậy là đủ điện dùng cho cả nhà. Mùa hè tôi không phải trả đồng nào cho hóa đơn tiền điện".

Giá điện đắt đỏ, người dân Tây Ban Nha lắp các tấm pin thu năng lượng mặt trời - Ảnh 1.

Từ năm 2018, Chính phủ Tây Ban Nha bỏ các loại thuế liên quan đến việc lắp đặt và sử dụng tấm pin mặt trời. Quy định mới giúp các cá nhân, hộ gia đình tiếp cận năng lượng tái tạo thuận lợi hơn.

Ông Joan Groizard - Tổng giám đốc Viện Đa dạng hóa và Tiết kiệm Năng lượng Tây Ban Nha chia sẻ: "Quá trình chuyển đổi nguồn cung năng lượng không chỉ là một thách thức về kỹ thuật hay công nghệ, đối với chúng tôi, nó còn liên quan rất nhiều đến sự thay đổi xã hội. Sự tích cực tham gia của người dân và các cộng đồng địa phương là rất quan trọng".

Ông Joan ước tính, tăng cường sử đụng điện mặt trời giúp cư dân vùng Rosa Luxemburgo tránh xả tới 240 tấn khí CO2 mỗi năm. Giải pháp năng lượng tái tạo vừa giúp người dân tiết kiệm chi phí hóa đơn hàng tháng, vừa giúp bảo vệ môi trường.

Phát hiện đột phá về công nghệ tạo ra điện mặt trời vào ban đêm Phát hiện đột phá về công nghệ tạo ra điện mặt trời vào ban đêm

VTV.vn - Với việc chứng minh có thể sản xuất điện mặt trời vào ban đêm, các nhà khoa học Australia đã đạt được bước đột phá về công nghệ năng lượng tái tạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước