Đối thoại Shangri-La 16: Thông điệp về thượng tôn pháp luật

Hữu Hưng (PV thường trú Đài THVN tại ASEAN)-Chủ nhật, ngày 04/06/2017 21:09 GMT+7

VTV.vn - Trong 3 ngày Đối thoại Shangri-La, thông điệp thượng tôn pháp luật liên tục được nhắc đến tại nhiều phiên thảo luận.

Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á hay Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 vừa kết thúc chiều nay (4/6) tại Singapore. Qua nhiều phiên thảo luận với nhiều chủ đề khác nhau, thông điệp chung được nhiều nước khẳng định là an ninh và sự phát triển thịnh vượng của khu vực cần được duy trì trên cơ sở thượng tôn pháp luật.

Thượng tôn pháp luật không phải là khái niệm mới. Điều này đã từng được thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh khi phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-La năm 2014, và lần này là Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ông chỉ ra rằng khu vực châu Á Thái Bình Dương phát triển nhanh và năng động như ngày nay là nhờ vào trật tự được duy trì.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada, Luật pháp quốc tế có thể được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế, nhưng sẽ là không khôn ngoan nếu một quốc gia đang được hưởng lợi từ trật tự quốc tế lại đi phá vỡ trật tự này.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sylvie Goulard bày tỏ lo ngại về tình hình phức tạp tại biển Đông, nơi tuyến đường biển chiến lược vận chuyển tới 1/3 lượng hàng hóa thương mại của Pháp và EU và là nơi mà theo bà vai trò của luật pháp quốc tế cần được tôn trọng.

Có thể nói, trong 3 ngày Đối thoại Shangri-La, thông điệp thượng tôn pháp luật liên tục được nhắc đến tại nhiều phiên thảo luận. Việc tăng cường hợp tác trên cơ sở thượng tôn pháp luật được khẳng định sẽ là nền tảng để khu vực châu Á - Thái Bình Dương duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong hiện tại cũng như trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước