Donald Trump gặng hỏi chuyên gia quốc tế về sử dụng vũ khí hạt nhân

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 04/08/2016 17:53 GMT+7

Ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã liên tục hỏi tại sao nước Mỹ có mà không sử dụng vũ khí hạt nhân khi ông có cuộc trò chuyện với một chuyên gia quốc tế.

Trong một chương trình truyền hình, người dẫn chương trình đài MSNBC Joe Scarborough tiết lộ: "Cách đây vài tháng, một chuyên gia quốc tế về chính sách đối ngoại đã tới để cố vấn cho ông Donald Trump, khi đó chỉ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, ông Trump đã 3 lần đặt câu hỏi về sử dụng vũ khí hạt nhân".

Scarborough cho biết, ông Trump 3 lần đặt câu hỏi cho cố vấn rằng: "Tại sao chúng ta có (vũ khí hạt nhân) mà chúng ta không sử dụng?".

Câu chuyện trên được kể lại khi Scarborough có cuộc phỏng vấn với Michael Hayden, cựu giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan mật vụ Mỹ (NSA). Scarborough đã đặt câu hỏi cho ông Hayden liệu nếu được tổng thống thông qua thì vũ khí hạt nhân có thể triển khai nhanh nhất trong thời gian bao lâu. Ông Hayden cho biết: "Điều này còn tùy vào hoàn cảnh. Tuy nhiên, hệ thống được thiết kế để có thể đưa ra quyết định nhanh chóng và dứt khoát, không có thời gian cho việc tranh luận".

Khi được hỏi liệu ông ủng hộ bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump làm tổng thống, ông nói rằng ông có thể không bỏ phiếu cho ai, ông đặc biệt bày tỏ lo ngại về sự bất nhất trong quan điểm của ông Trump.

Liên quan đến thông tin ông Trump 3 lần gặng hỏi cố vấn về vũ khí hạt nhân, đại diện chiến dịch tranh cử của ông đã lên tiếng bác bỏ.

Dư luận lo ngại, nếu tỷ phú Trump làm tổng thống, đó sẽ là mối đe dọa lớn đối với an ninh thế giới bởi khi đó ông này sẽ được nắm giữ mã kích hoạt hạt nhân. Trước đó, ông trùm bất động sản này từng đưa ra nhiều phát ngôn gây tranh cãi về hạt nhân. Hồi tháng 3, trả lời phỏng vấn New York Times, ông nói rằng Mỹ sẽ được hưởng lợi nếu Nhật Bản sở hữu vũ khí hạt nhân. Ông cũng đưa ra phát ngôn tương tự với Ả rập Xê út và Hàn Quốc. Tiếp đó, trên kênh truyền hình CNN, ông nói rằng phổ biến vũ khí hạt nhân "sớm muộn cũng xảy ra". Vài ngày sau đó, ông tuyên bố nếu đắc cử tổng thống, ông không loại trừ khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân ở châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước