Động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc: Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian

Thái Bình (PV Đài THVN Thường trú tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 18/06/2019 20:31 GMT+7

Hiện trường vụ động đất ngày 17/6 tại Tứ Xuyên. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Hơn 500 lính cứu hỏa đã được điều động tới vùng thiên tai. Lực lượng cứu hộ cũng đã cung cấp hơn 35.000 lều bạt, giường xếp, chăn màn, các thiết bị y tế thuốc men.

Trận động đất tại huyện Trường Ninh, thành phố Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên xảy ra lúc 22h55 ngày 17/6 (giờ địa phương) mạnh 6 độ Richter, tâm chấn ở độ sâu 16km. Nhiều tuyến đường cao tốc đã bị nứt, trong đó tuyến đường chính nối thành phố Nghi Tân và huyện Tự Vĩnh đã phải đóng cửa.

Sau trận động đất, khu vực này liên tiếp xảy ra 4 trận dư chấn, trong đó, dư chấn xảy ra sáng 18/6 đo được có độ lớn 5,3 Richter.

Đã có 12 người chết và 125 người bị thương do trận động đất. Con số này được cho là sẽ còn tăng khi mà công tác cứu hộ, cứu nạn vẫn đang được khẩn trương xúc tiến.

Lực lượng cứu hộ đã đưa các thi thể ra khỏi đống đổ nát và khẩn trương đưa những người bị thương đến các bệnh viện. 1 gia đình 3 người mắc kẹt 8 tiếng trong đống đổ nát đã được cứu ra ngoài nhưng sau đó một người đã tử vong.

Động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc: Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian - Ảnh 1.
Động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc: Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ đưa các nạn nhân khỏi khu vực đổ nát. Ảnh: Reuters.

Hơn 4.000 người dân đã được bố trí chỗ ở tạm. 8 ngôi làng và thị trấn bị ảnh hưởng nặng. Các ngành chức năng Trung Quốc đang huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và các nơi cho công tác cứu hộ cứu nạn.

Hệ thống cảnh báo sớm đã phát tín hiệu tại thủ phủ Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên khoảng 1 phút trước khi xảy ra động đất và tại Nghi Tân là khoảng 10 giây trước động đất. Các nghiên cứu tính toán, nếu biết trước 10 giây có thể giảm thiểu 39% số người thương vong.

Tứ Xuyên là nơi thường xuyên xảy ra các trận động đất. Năm 2008, một trận động đất có độ lớn 7,9 độ Richter đã làm cho hơn 87.000 người thiệt mạng và mất tích. Những trận động đất nhỏ hơn vẫn xảy ra thường.

Trung Quốc: Động đất kép làm rung chuyển tỉnh Tứ Xuyên, 6 người chết Trung Quốc: Động đất kép làm rung chuyển tỉnh Tứ Xuyên, 6 người chết Động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc: Con số thương vong tăng lên 133 người Động đất ở Tứ Xuyên, Trung Quốc: Con số thương vong tăng lên 133 người Động đất mạnh 6,2 độ richter làm rung chuyển Đông Indonesia Động đất mạnh 6,2 độ richter làm rung chuyển Đông Indonesia

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước