Động đất tại California có thể gây thiệt hại 1 tỉ USD

-Thứ hai, ngày 25/08/2014 15:23 GMT+7

Theo dự đoán của cơ quan Khảo sát địa lý Mỹ, vụ động đất xảy ra tại bang California (Mỹ) có thể gây thiệt hại tới 1 tỉ USD.

Trận động đất 6 độ Richte xảy ra vào 3h sáng (giờ địa phương) ngày 24/8 tại thung lũng Napa phía Bắc bang California. Đến thời điểm này đã ghi nhận khoàng 120 người bị thương, trong đó có cả trẻ em. Được biết, đây là vụ động đất mạnh nhất trong vòng 25 năm qua tại vùng này.

Theo ghi nhận mới nhất về vụ động đất xảy ra tại bang California, Mỹ, các bệnh viện ở vùng bị ảnh hưởng đã tiếp nhận 120 ca cấp cứu, trong đó 3 người đang trong tình trạng nguy kịch. Hạ tầng cơ sở tại vùng tâm chấn cũng bị tàn phá nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân.

Ông John Callahan, Trưởng phòng Phòng cháy chữa cháy Napa cho biết: “Chúng tôi được thông báo hiện có khoảng hơn 100 vụ rò rỉ khí gas, mất điện và khoảng hơn 80 cuộc điện thoại gọi cứu thương. Bệnh viện Queen đến lúc này đã chật cứng người bị đưa đến cấp cứu. Một em bé bị lò sưởi rơi vào người, một thanh niên đang ở tình trạng nguy kịch và phải chuyển đến khoa thần kinh”.

Hạ tầng cơ sở tại vùng tâm chấn cũng bị thiệt hại nghiêm trọng.

Ông Jack La Rochelle, Giám đốc công trình công cộng Napa nói: “Vấn đề nghiêm trọng nhất hiện nay là toàn bộ hệ thống nước chính của vùng đang bị ảnh hưởng. Đã có hơn 30 trường hợp vỡ ống nước, tập trung ở khu vực thung lũng Brown - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất”.

Cũng theo thống kê của phòng Phòng cháy chữa cháy của khu vực, ít nhất 6 ngôi nhà di động trong vùng đã bốc cháy, cùng với vài toà nhà thương mại.

Anh Steve Becker, lính cứu hoả nói: “Chúng tôi đã không cứu kịp những ngôi nhà này vì hệ thống nước của các ngôi nhà đã bị hỏng do trận động đất. Các ngôi nhà di động này được dựng san sát nhau, chính vì thế, xe cứu hoả không thể nào cung cấp đủ nước để dập lửa hoàn toàn”.

Theo tờ báo Địa lý Quốc gia, đặc thù địa lý vùng thung lũng Napa có những vết đứt gãy khá sâu, đặc biệt là vết nứt mang tên San Adreas cắt ngang California.

Một người dân sinh sống tại California cho biết: “Trước vụ động đất này, tôi thực sự đang cân nhắc xem có nên chuyển đi không, bây giờ tôi nghĩ chắc tôi không có lựa chọn nào nữa mà buộc phải chuyển đi thôi”.

Theo dự đoán của cơ quan Khảo sát địa lý Mỹ, vụ động đất này có thể gây thiệt hại tới 1 tỉ USD. Theo kênh tin tức CNN, cũng chỉ có 1/10 dân số California có bảo hiểm để có thể nhận bồi thường thiệt hại về nhà cửa và tài sản do trận động đất.

 

Anh Vũ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước