Đông Nam Á hỗ trợ tiền mặt giúp người dân chống lạm phát

Quang Duy-Thứ năm, ngày 07/07/2022 11:11 GMT+7

VTV.vn - Gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu đẩy giá thực phẩm tăng vọt, kéo chỉ số lạm phát lên cao. Người dân nhiều nước Đông Nam Á đang xoay sở thích ứng.

Trong một nỗ lực giúp các hộ gia đình thu nhập thấp chống chọi bão giá, một số nước Đông Nam Á đưa ra các gói trợ cấp trực tiếp tiền mặt cho người dân.

Cuối tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Malaysia cho biết dự kiến trong năm nay, chính phủ nước này sẽ chi khoảng 20 tỷ USD nhằm hỗ trợ người dân vượt qua những khó khăn.

Trước đó, một gói hỗ trợ tiền mặt trị giá 143 triệu USD, dự kiến trợ cấp cho 8,6 triệu đối tượng thụ hưởng là các hộ nghèo. Trung bình mỗi hộ gia đình sẽ nhận được khoảng 370 USD trong năm nay, tương đương khoảng 8,7 triệu VNĐ.

Đông Nam Á hỗ trợ tiền mặt giúp người dân chống lạm phát - Ảnh 1.

Trong khi đó tại Singapore, giới chức đã công bố gói kích thích trị giá 1,5 tỉ SGD nhằm hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp nhỏ. Gói trợ cấp này bao gồm khoản tiền mặt 300 SGD, tương đương gần 5 triệu VNĐ, phát trực tiếp cho các hộ gia đình nghèo và cắt giảm 100 SGD hóa đơn tiền điện nước cho tất cả hộ gia đình. Ngoài ra, gói trợ cấp cũng tăng mức hỗ trợ các doanh nghiệp tăng lương cho người lao động có thu nhập thấp.

Chính phủ Thái Lan đã gia hạn các biện pháp cứu trợ đang diễn ra, hiện sẽ có hiệu lực cho đến tháng 9. Hỗ trợ bao gồm trợ cấp hàng tháng chi phí gas nấu ăn cho những người có thu nhập thấp và giữ ổn định giá xăng cho các tài xế taxi.

Các biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát cao trong lịch sử. Giá tiêu dùng của Thái Lan đã tăng 7,6% trong tháng 6 rồi so với 1 năm trước đó, đánh dấu mức cao nhất trong 14 năm. Giá tiêu dùng của Singapore cũng tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 10 năm trở lại đây.

Malaysia thành lập lực lượng đặc trách chống lạm phát Malaysia thành lập lực lượng đặc trách chống lạm phát FED ưu tiên chống lạm phát FED ưu tiên chống lạm phát Người dân nhiều nước gồng mình chống chọi lạm phát Người dân nhiều nước gồng mình chống chọi lạm phát

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước