Dòng phụ BA.4, BA.5 của Omicron chiếm 21% số ca nhiễm biến thể COVID-19 ở Mỹ

Quỳnh Chi (Theo The Peninsula)-Thứ tư, ngày 15/06/2022 06:51 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Các biến chủng phụ BA.4 và BA.5 của Omicron ước tính lần lượt chiếm khoảng 8,3% và 13,3% các biến thể COVID-19 ở Mỹ tính đến ngày 11/6.

Đây là thông tin do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đưa ra hôm 14/6.

Hai dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron lan truyền nhanh chóng đã được thêm vào danh sách giám sát của Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 3 và được chỉ định là các biến thể cần quan tâm ở châu Âu.

Cơ quan phòng chống dịch bệnh của Liên minh châu Âu hôm 13/6 cho biết, các dòng phụ mới của virus SARS-CoV-2 này đang lây lan nhanh hơn các biến thể khác, có thể dẫn đến nhiều trường hợp nhập viện và tử vong hơn khi chúng trở thành biến thể thống trị ở châu lục này.

Dòng phụ BA.4, BA.5 của Omicron chiếm 21% số ca nhiễm biến thể COVID-19 ở Mỹ - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 ở Quảng trường Thời đại khi biến thể Omicron tiếp tục lây lan ở Manhattan, New York, Mỹ, ngày 26/12/2021. (Ảnh: Reuters)

Tiến sĩ Gregory Poland, người đứng đầu nhóm nghiên cứu vaccine của Phòng khám Mayo ở Rochester, bang Minnesota, cho biết thêm rằng, dữ liệu từ Nam Phi cho thấy, các biến thể phụ có khả năng tốt hơn trong việc tránh né miễn dịch được cung cấp thông qua tiêm chủng vaccine và đã từng nhiễm bệnh trước đó.

Ông Poland nói rằng, vaccine hoặc việc đã từng nhiễm COVID-19 trước đó có thể mang lại khả năng miễn dịch, nhưng BA.4 và BA.5 có thể gây tử vong và bệnh nặng trong mùa hè khi trẻ em đi học trở lại và hiệu quả của mũi tiêm nhắc thứ hai có thể đã hết hoặc bị suy giảm.

Theo ước tính của CDC Mỹ, BA.4 chiếm 5,4% số biến thể tại nước này trong tuần kết thúc vào ngày 5/6, trong khi BA.5 chiếm 7,7%.

Trung bình số ca mắc COVID-19 trong 7 ngày tính đến ngày 11/6 tại Mỹ ở mức 105.615 trường hợp, tăng 6,7% so với một tuần trước đó.

BA.4 và BA.5 có nguy cơ trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại EU BA.4 và BA.5 có nguy cơ trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại EU Singapore phát hiện các ca mắc biến thể BA.4 và BA.5 Singapore phát hiện các ca mắc biến thể BA.4 và BA.5 Châu Âu nâng cấp các dòng phụ BA.4 và BA.5 của Omicron lên “biến thể đáng lo ngại” Châu Âu nâng cấp các dòng phụ BA.4 và BA.5 của Omicron lên “biến thể đáng lo ngại”

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước