Đợt bùng phát COVID-19 thứ ba đặc biệt nguy hiểm tại Hong Kong (Trung Quốc)

An Ngọc-Thứ ba, ngày 14/07/2020 20:06 GMT+7

VTV.vn - Gần 2 tuần sau khi Hong Kong, Trung Quốc nới lỏng giãn cách xã hội, dịch COVID-19 bất ngờ trở lại trong đợt bùng phát thứ ba.

Các chuyên gia nhận định, đây là đợt bùng phát dịch COVID-19 là nghiêm trọng nhất và đáng lo ngại hơn nhiều so với 2 đợt bùng phát đầu tiên.

Những dấu hiệu của làn sóng COVID-19 thứ 3 bắt đầu xuất hiện tại Hong Kong (Trung Quốc) từ tuần trước. Từ ngày 5 - 11/7, đặc khu hành chính này đã ghi nhận 173 ca mắc COVID-19, trong đó có nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng mà không rõ nguồn lây. Đây là lý do khiến các chuyên gia nhận định, làn sóng COVID-19 lần thứ 3 này đặc biệt nguy hiểm, nhất là trong bối cảnh hệ thống y tế công của thành phố đã phải chịu áp lực nặng nề trong những đợt bùng phát dịch trước.

Các chuyên gia đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi lý do nào dẫn đến làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 3 tại Hong Kong, Trung Quốc. Lời giải thích được đưa ra là có thể do người dân đã mất kiên nhẫn và xuất hiện tư tưởng chủ quan trong cuộc chiến dài lâu với dịch bệnh.

Đợt bùng phát COVID-19 thứ ba đặc biệt nguy hiểm tại Hong Kong (Trung Quốc) - Ảnh 1.

Người dân Hong Kong đeo khẩu trang phòng chống COVID-19. (Ảnh: AP)

Trước tình hình hiện nay, chính quyền đặc khu hành chính này dự kiến sẽ áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội mới từ đêm 14/7. Đây sẽ là những biện pháp nghiêm ngặt nhất được áp đặt tại trung tâm tài chính châu Á này kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Cụ thể, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng. Nếu vi phạm sẽ bị phải nộp phạt 5.000 HKD (khoảng 15 triệu đồng); các nhà hàng không được phục vụ khách ăn tại chỗ mà chỉ được giao hàng cho khách đặt mang về sau 18h; nhiều loại hình kinh doanh, giải trí phải đóng cửa trong một tuần.

Các chuyên gia hy vọng, số ca mắc COVID-19 mới tại Hong Kong, Trung Quốc sẽ giảm trong 1 - 2 tuần tới nếu người dân thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp này.

Chủng virus SARS-CoV-2 ở Hong Kong (Trung Quốc) đã biến thể, gia tăng khả năng lây nhiễm Chủng virus SARS-CoV-2 ở Hong Kong (Trung Quốc) đã biến thể, gia tăng khả năng lây nhiễm

VTV.vn - Giám đốc Học viện Y khoa thuộc Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cho biết: chủng virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện biến thể, khả năng lây nhiễm tăng 31% so với trước đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước