ĐSQ Việt Nam đang làm việc với các cơ quan hữu quan của Mỹ về quyền lợi của du học sinh Việt Nam

Nhóm phóng viên THVN tại Mỹ-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 06:45 GMT+7

VTV.vn - Đó là trả lời của Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc trước thông báo mới đây của Cơ quan thực thi luật pháp về Di trú và Hải quan của Mỹ đối với sinh viên quốc tế.

Du học sinh tại Mỹ đang rất lo lắng trước thông báo mới đây của Cơ quan thực thi luật pháp về Di trú và Hải quan của Mỹ. Đại sứ có khuyến cáo gì tới các bạn sinh viên vào lúc này?

Thứ nhất, các du học sinh nên bình tĩnh, liên hệ với bộ phận đối ngoại của trường mình đang theo học.

Thứ hai là giữ liên hệ với Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ. Chúng tôi đã cung cấp các đường dây nóng để các bạn liên hệ hỏi thêm thông tin.

Thứ ba, các bạn có thể giữ liên hệ với Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ để chúng tôi cung cấp thêm thông tin.

Hiện nay chúng tôi đã và đang làm việc, đề nghị các cơ quan hữu quan của Mỹ cần có biện pháp đảm bảo quyền lợi cho du học sinh của chúng ta trong thời gian học tập tại Mỹ. Hiện nhiều trường cũng đã tiếp nhận ý kiến phản ánh của học sinh và nêu với các cơ quan hữu quan của Mỹ. Và trong các nước ASEAN ở đây chúng tôi cũng có sự phối hợp để cùng nêu lên quan ngại và đề xuất với phía Mỹ.

ĐSQ Việt Nam đang làm việc với các cơ quan hữu quan của Mỹ về quyền lợi của du học sinh Việt Nam - Ảnh 1.

Khuôn viên Đại học Harvard ngày 20/4 - Ảnh: BLOOMBERG

Nếu các cơ quan chức năng của Mỹ tiếp tục thực hiện tuyên bố mà họ đưa ra, thì nhu cầu về nước của học sinh sinh viên sẽ tăng hơn nữa. Trong khi đó, các chuyến bay thương mại chưa được mở, mà nhu cầu về nước của công dân Việt Nam bị kẹt trong vùng dịch vốn đã cao rồi. Vậy Đại sứ quán có tính toán, đề xuất gì để hỗ trợ công dân nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng trong hoàn cảnh đó?

Ở đây có tình trạng dịch bệnh, rồi bất ổn do bạo động, phân biệt chủng tộc. Rồi nhiều em cũng đã vừa kết khóa học nên có nhu cầu về nước, con số đăng ký hiện nay đã lên tới trên 10 nghìn. Đại sứ quán và các cơ quan đại diện tại Mỹ đã có nhiều đề xuất.

Thứ nhất là tăng các chuyến bay từ Việt Nam sang đưa công dân về nước. Tháng 7, tháng 8 sẽ có thêm khoảng 3 chuyến nữa.

Thứ hai, có thể thực hiện các chuyến bay code-share với các hãng hàng không nước ngoài để chuyên chở công dân về.

Thứ ba, với việc chính phủ cho thí điểm mở các tuyến bay hạn chế tới 4 điểm ở Đông Bắc Á là Seoul, Tokyo, Đài Bắc, Quảng Châu, thì chúng ta cũng có thể khuyến cáo công dân về nước qua các điểm trung chuyển đó.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyến cáo các em vẫn đang học tập tại đây cần cân nhắc kỹ có nên về nước hay không. Nếu các em vẫn có nơi để học tập, có chỗ ở, visa còn hạn thì nên hạn chế đi lại vào thời điểm hiện nay, vì nguy cơ phơi nhiễm dịch COVID-19 vẫn còn đang cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước