Dư luận quốc tế phản ứng tích cực về thỏa thuận ngừng bắn Syria

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 13/02/2016 09:59 GMT+7

VTV.vn - Dư luận quốc tế đang có những phản ứng tích cực sau khi thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria đạt được trong ngày 12/2.

“Bước đi đầu tiên tới hòa bình” là nhận định tích cực của báo giới châu Âu khi nói về thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria. Thỏa thuận này mở ra con đường viện trợ nhân đạo cho người dân Syria, đặc biệt ở những thị trấn bị bao vây. Các nước cũng nhất trí tạm dừng “các hoạt động thù địch" trên lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, những gì đã đạt được vẫn chỉ trên giấy và cũng có không ít những tiếng nói lo ngại về việc các điều khoản có được triển khai trên thực tế hay không. Để đảm bảo việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn, một lực lượng chuyên trách do Mỹ và Nga cùng điều hành sẽ hỗ trợ thực thi thỏa thuận này thông qua các cuộc tham vấn với những lực lượng tham chiến của Syria.

Ông Sergey Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, phát biểu: “Chúng tôi đã nhất trí thành lập một lực lượng đặc biệt, đồng chủ trì bởi Nga và Mỹ, nhằm hỗ trợ Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân đạo thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ dân thường".

Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn tạm thời đã được thông qua nhưng giữa các nước vẫn tồn tại những bất đồng chưa thể hóa giải. Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn giữ nguyên định kiến về những cuộc không kích của Nga tại Syria cũng như tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tìm kiếm một giải pháp chính trị và thiết lập một Chính phủ tạm thời tại Syria vẫn sẽ là một bài toán khó được đặt ra tại hội nghị hòa bình cho Syria tiếp theo dự kiến diễn ra tại Geneve (Thụy Sĩ) vào cuối tháng 2/2016.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước