Thỏa thuận ngừng bắn ở Syria: Điểm khởi đầu của một quá trình dài

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 12/02/2016 22:35 GMT+7

VTV.vn - TS Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao nhấn mạnh, thỏa thuận ngừng bắn ở Syria mới đạt được chỉ là điểm khởi đầu của một quá trình dài.

Kế hoạch ngừng bắn tại Syria gồm 2 điểm chính. Thứ nhất, các nước đều nhất trí ngay lập tức tăng cường và mở rộng viện trợ nhân đạo cho người dân Syria, đặc biệt là ở những thị trấn bị bao vây.

Thứ hai, các nước nhất trí thực hiện thỏa thuận "tạm dừng các hoạt động thù địch" trên lãnh thổ Syria bắt đầu vào 1 tuần nữa kể từ ngày 12/2. Thỏa thuận này áp dụng đối với tất cả các bên ở Syria, ngoại trừ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, mặt trận Al-Nusra hay bất kì nhóm khủng bố nào.

Kế hoạch ngừng bắn vừa được nhất trí có thể được coi là thông tin tích cực nhất về cuộc nội chiến ở Syria kể từ đầu năm đến nay. Bởi chỉ mới tuần trước, một hội nghị hòa bình do Liên Hợp Quốc tổ chức nhằm chấm dứt xung đột ở Syria đã bị đổ vỡ chỉ sau ít ngày đàm phán.

Đánh giá về tính khả thi của kế hoạch ngừng bắn vừa được nhất trí, trong đó có thỏa thuận tạm ngừng các hành động thù địch, TS Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Chính trị quốc tế, Học viện Ngoại giao cho biết: "Bất kể thông tin nào về hiệp định ngừng bắn hay thỏa thuận cho dù là một phần hoặc tổng thể về vấn đề Syria đều hết sức vui mừng. Vấn đề Syria đến thời điểm này không chỉ liên quan đến nội chiến Syria mà còn liên quan đến cuộc khủng hoảng người di cư vào châu Âu, liên quan đến căng thẳng trong quan hệ giữa các nước lớn điển là giữa Mỹ và Nga, liên quan cuộc chiến chống IS và liên quan đến toàn cục khu vực Bắc Phi và Trung Đông. Tôi nghĩ rằng, cộng đồng quốc tế vui mừng khi có thỏa thuận ngừng bắn này. Tuy nhiên để nói triển vọng như thế nào, liệu có khả thi hay không thì ngay thỏa thuận đã nói là “tạm thời”. Đây là điểm khởi đầu cho cả quá trình rất dài phía trước. Khó có thể nói đây sẽ mở ra kỷ nguyên mới chấm dứt cuộc chiến ở Syria".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước