Đức kết án tên tội phạm Quốc xã cuối cùng

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 16/07/2015 17:42 GMT+7

Ông Oskar Groening. (Nguồn: CNN)

VTV.vn - Một tòa án của Đức ngày 15/7 kết án một cựu sỹ quan Đức Quốc xã, từng làm kế toán của Trại tập trung khét tiếng Auschwitz, 4 năm tù giam.

Đây cũng là tội phạm Quốc xã cuối cùng còn sống trên đất Đức. Tòa án ở thành phố Lueneburg đã kết tội Oskar Groening, 94 tuổi, đồng lõa với hành động giết hại hơn 300.000 người ở Trại Auschwitz ​hồi năm 1944. Hầu hết các nạn nhân ở trại này bị giết chết bằng khí độc.

Groening khai trước tòa rằng, ông ta chưa bao giờ tham gia trực tiếp vào việc giết các tù nhân. Tuy nhiên, người đàn ông này thú nhận, ông ta biết về việc dùng hơi ngạt giết chết tù nhân, đa số là người Do Thái.

Khoảng 70 nạn nhân tại Trại tập trung Auschwitz hiện còn sống sót và thân nhân của họ đã đến dự phiên tòa. Trong hơn 60 năm qua, tòa án Đức chỉ truy tố tội phạm chiến tranh Đức Quốc xã đối với những cá nhân trực tiếp thực hiện tội ác. Đến năm 2011, một phán quyết mang tính bước ngoặt của tòa án ở Munich đã cho phép đưa ra trước công lý những người từng hỗ trợ các vụ thảm sát người Do Thái.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước