Đức - quốc gia đón lượng người tị nạn lớn nhất EU

Quang Duy - Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 03/09/2015 22:24 GMT+7

Lều trại bơm hơi di động cho người tị nạn thuê ở.

VTV.vn - Trong khi nhiều nước từ chối tiếp nhận người nhập cư, thì Đức đang là quốc gia đón lượng người tị nạn lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Ước tính, hơn 800.000 người sẽ di cư tới Đức trong năm nay, kéo theo đó là áp lực rất lớn về việc ổn định chỗ ở cho dòng người tị nạn này.

Tại vùng ngoại ô thành phố Berlin, khu đất rộng lớn chứa hàng nghìn chiếc container là nơi ở của gần 400 người dân tị nạn phần lớn tới từ Syria và khu vực Balkans.

Anh Mohammed Alzoubi, Người tị nạn từ Syria là một trong nhiều người may mắn tới được Đức an toàn, hiện đã cư ngụ trong khu nhà ở đặc biệt này hơn 8 tháng. Anh cho biết: “Có chỗ ở là tốt rồi, nhưng hiện giờ tôi vẫn đang tìm kiếm một căn hộ lớn hơn thế này, vì ở đây vừa đông đúc, vừa ồn ào”.

Ước tính, trong năm nay, Đức sẽ tiếp nhận 800.000 người tị nạn. Dòng người đổ dồn tới quốc gia này đã khiến nguồn cung chỗ ở dần cạn kiệt, điều này đã mở ra một cơ hội kinh doanh đầy hứa hẹn, đó là dịch vụ cho người tị nạn thuê phòng trong các lều trại bơm hơi di động trước đây vốn chỉ đành cho các hoạt động thể thao.

Ông Jurgen Wowra, Giám đốc công ty cung cấp lều trại bơm hơi Paranet cho biết: “Chính phủ đã đặt hàng chúng tôi làm 20 khu trại như thế này để sử dụng trong vòng 6 tháng tới. Nhưng cư dân ở đây không hề thấy thích thú, bởi phòng tập thể thao của họ đang bị trưng dụng với mục đích khác”.

Những mô hình nhà ở như thế này chỉ cho phép người tị nạn ở nhiều nhất 1 tháng, điều kiện sống cũng không phải là lý tưởng và ổn định. Vì thế, đây chỉ là giải pháp hỗ trợ người nhập cư tạm thời cho tới khi Chính phủ Đức tìm ra một giải pháp khả thi hơn.

Bức ảnh em bé tị nạn trôi vào bờ biển gây chấn động cộng đồng Bức ảnh em bé tị nạn trôi vào bờ biển gây chấn động cộng đồng

VTV.vn - Hôm nay, một bức ảnh về thi thể em bé di cư không may bị trôi dạt vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đang được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước