Đức sẽ thành lập chính phủ mới

Bích Thảo (VTV8)-Chủ nhật, ngày 14/01/2018 08:39 GMT+7

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Getty Images

VTV.vn - Tại Đức, hai đảng về đầu trong cuộc bầu cử tháng 9 năm ngoái đã đạt được thỏa thuận cùng nhau lập chính phủ mới.

Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo và đảng Dân chủ Xã hội tuyên bố đã thống nhất được các nguyên tắc tạo lập một chính phủ mới. Hai đảng này đã từng cùng nhau lãnh đạo nước Đức trong suốt 4 năm qua, nhưng sau bầu cử Quốc hội vừa rồi, đảng Dân chủ Xã hội về thứ nhì đã muốn trở về vị trí đúng của đảng thua cử, là trở thành lực lượng đối lập chính trong Quốc hội. 

Khi bà Angela Merkel không thể liên minh với các đảng khác để thành lập chính phủ, thì đảng Dân chủ Xã hội chịu sức ép phải tham gia đàm phán lập chính phủ, nhằm tránh cho nước Đức rơi vào bất ổn chính trị kéo dài.

Cuộc đàm phán từ hơn một tháng qua tập trung chủ yếu vào đường hướng kinh tế của Đức, cũng như cách nhìn về tương lai châu Âu. Về điểm cuối, hai bên có nhiều điểm tương đồng, bà Angela Merkel luôn mong muốn xây dựng một châu Âu gắn kết, còn ông Martin Schulz đã từng tuyên bố ủng hộ thiết lập một cơ chế điều tiết ngân sách chung cho toàn bộ các nước sử dụng đồng tiền Euro.

Đức: Chính phủ mới sẽ nỗ lực hướng tới một khởi đầu mới cho châu Âu Đức: Chính phủ mới sẽ nỗ lực hướng tới một khởi đầu mới cho châu Âu

VTV.vn - Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết, Chính phủ mới của Đức sẽ nỗ lực hướng tới một khởi đầu mới cho châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước