Đức và Pháp hoài nghi cuộc gặp thượng đỉnh bốn bên về vấn đề Ukraine

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 07/01/2015 11:33 GMT+7

Tổng thống Nga Putin (phải) và người đồng cấp Hollande trong một cuộc gặp. (Ảnh: AFP)

Gần mười ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh 4 bên nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng Ukraine, Berlin vẫn chưa chắc chắn về thời điểm diễn ra cuộc tiếp xúc này.

Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert ngày 6/1 không xác nhận cuộc gặp của bốn nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Pháp và Đức có diễn ra tại Thủ đô Astana của Kazakhstan hay không, đồng thời cho rằng một cuộc gặp như vậy sẽ chỉ có ý nghĩa khi "có cơ hội đạt được những tiến triển thực sự".

Ông Seibert cũng cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tiếp người đồng cấp Ukraine Arseny Yatsenyuk vào ngày 8/1 tới tại Berlin để thảo luận về cuộc xung đột kéo dài hơn 8 tháng qua tại quốc gia Đông Âu này. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết ông sẽ chỉ tới Kazakhstan "nếu có triển vọng đạt tiến bộ" trong vấn đề Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo cuộc gặp bốn bên giữa ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel, được gọi là "Nhóm Normandie", nhằm giải quyết vấn đề Ukraine, sẽ diễn ra vào ngày 15/1 tới ở Astana. Phía Nga và Ukraine đã xác nhận sẽ tham dự các cuộc đàm phán chính trị theo công thức Normandie nói trên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước