Nga và Ukraine thỏa thuận về điều kiện khí đốt

Hoàng Long (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 31/10/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Ngày 30/10, Nga và Ukraine đã thỏa thuận về những điều kiện cơ bản cho phép Moskva nối lại việc cung cấp khí đốt cho Kiev trong giai đoạn mùa Đông.

Các cuộc đàm phán tìm lời giải cho bài toán cung cấp khí đốt cho Ucraina trong mùa đông sắp tới đã cho thấy những tín hiệu hiệu tích cực. Ngày 30/10, Nga tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine 4 tỷ m3 khí đốt trong 2 tháng tới mà Kiev sẵn sàng thanh toán và EU sẵn sàng đưa ra bảo đảm về khoản thanh toán này. Thủ tướng Ukraine cũng xác nhận sẵn sàng để trả nợ khí đốt một khi thỏa thuận được ký kết.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk cho biết, quan điểm của Kiev là giá khí đốt tự nhiên của Nga phải ở mức 378 USD/1.000 m3 trước cuối năm 2014 và giảm xuống 365 USD trong Quý I/2015. Thủ tướng Yatseniuk cũng cho biết, Kiev sẵn sàng trả hết nợ khí đốt được cung cấp trước đó ngay sau khi bất cứ thỏa thuận nào được ký kết.

"Đợt thanh toán đầu tiên cho số khí đốt đã được cung cấp trong quá khứ trị giá 1,45 tỷ USD sẽ được thanh toán trong thời gian ngắn nhất sau khi các thỏa thuận được ký kết. Phần còn lại trị giá 1,65 tỷ USD sẽ được thanh toán trước khi kết thúc năm nay" - Thủ tướng Ukraine nói.

Ukraine cũng đồng ý việc Ủy ban châu Âu sẽ là bên bảo lãnh cho hợp đồng khí đốt giữa Ukraine và Nga, bao gồm việc xây dựng một cơ chế bù đắp chi phí nếu mức giá Nga cung cấp cho Ukraine vượt mức đã được thỏa thuận giữa 3 bên EU, Ukraine và Nga.

Hiện Nga chưa cho biết mức giá cụ thể của thỏa thuận mà các bên đã đạt được để cung cấp khí đốt cho Ukraine trong thời gian tới. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Nga tiết lộ, các bên dự kiến sẽ ký hiệp định bổ sung cho hợp đồng mua bán khí đốt giữa tập đoàn năng lượng Nga Gazprom và công ty Naftogaz của Ukraine, trong đó xác định khối lượng cung cấp và lượng phân phối trong một ngày đêm, cùng hai thỏa thuận liên quan khác tới việc trả tiền cung cấp khí đốt và thanh toán khoản nợ khí đốt.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước