Đức yêu cầu Pháp đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Fessenheim

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 05/03/2016 16:33 GMT+7

VTV.vn - Vừa qua, Đức đã yêu cầu Pháp đóng cửa nhà máy điện hạt nhân Fessenheim gần biên giới với nước này càng sớm càng tốt.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông Đức cho rằng sự cố thiết bị tại nhà máy hạt nhân nói trên năm 2014 đã gây hậu quả nghiêm trọng hơn những gì mà người ta từng biết.

Theo truyền thông Đức, sự cố xảy ra ngày 9/4/2014 tại lò phản ứng số 1 của nhà máy điện hạt nhân Fessenheim là hết sức nghiêm trọng nhưng đã không được phản ánh đúng mức. Cơ quan an toàn hạt nhân Pháp cho biết nước rò rỉ trong lò phản ứng số 1 tại khu vực không chứa hạt nhân đã làm hư hại hệ thống điện và khiến 1 trong 2 hệ thống an toàn của lò phản ứng ngừng hoạt động. Tuy nhiên, phía Đức cho rằng sự cố này cho thấy một loạt các sai sót kỹ thuật có thể dẫn đến việc lò phản ứng hạt nhân trong một khoảng thời gian nhất định "nằm ngoài khả năng kiểm soát", đồng thời cáo buộc Cơ quan an toàn hạt nhân Pháp đã che giấu sự việc.

Bên cạnh đó, theo người phát ngôn Bộ Môi trường Đức, nhà máy hạt nhân này đã quá cũ và không nên tiếp tục vận hành vì điều này có thể mang lại nhiều rủi ro.

Trong những ngày qua, cả Đức và Thụy Sĩ đều tỏ ra lo lắng vì khoảng cách quá gần giữa 2 nước này với các nhà máy điện hạt nhân trên của Pháp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước