Ecuador để quốc tang 8 ngày tưởng nhớ các nạn nhân động đất

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 24/04/2016 16:47 GMT+7

VTV.vn - Ngày 23/4, Tổng thống Ecuador Rafael Correa công bố quyết định để quốc tang 8 ngày tưởng nhớ các nạn nhân trận động đất mạnh 7,8 độ Richter, xảy ra hôm 16/4.

Một tuần sau khi xảy ra động đất ở Ecuador, mọi nỗ lực tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ hàng chục nghìn nạn nhân ở những vùng bị ảnh hưởng và khôi phục các dịch vụ công cộng, như điện nước, viễn thông và đường sá vẫn tiếp tục được thúc đẩy.

Tổng thống Correa khẳng định người dân Ecuador sẽ đoàn kết để vượt qua thời khắc khó khăn này, cũng như cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của cộng đồng quốc tế. Ông cũng cho biết sẽ trình Quốc hội một dự luật để có thêm nguồn thu khắc phục hậu quả thiên tai như tăng thu thuế, đóng góp 1 ngày lương đối với những người có mức thu nhập trên 1.000 USD.

Tổng thống Correa cũng kêu gọi các du khách nước ngoài tiếp tục chọn Ecuador làm điểm đến du lịch, góp phần giúp quốc gia này phục hồi nền kinh tế. Theo ông Correa, có hai tỉnh duyên hải Tây Bắc bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất, còn rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn ở nước này không bị ảnh hưởng.

Sau động đất, Ecuador đã ghi nhận khoảng 800 dư chấn, trong đó có nhiều dư chấn mạnh. Tới nay, hơn 26.000 người vẫn phải sống ở các khu nhà tạm do nhà cửa đã bị phá hủy hoàn toàn, cũng như không dám quay về nhà do liên tục có dư chấn. Chính quyền Ecuador cho biết, sẽ tiếp tục xây dựng các khu nhà tạm cho người dân bởi quá trình tái thiết có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Ước tính, thảm họa thiên tai lần này khiến Ecuador thiệt hại trực tiếp khoảng 3 tỷ USD, tương đương 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GPD), đúng lúc nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn bởi giá dầu, mặt hàng xuất khẩu chủ lực, liên tiếp lao dốc.

Theo thống kê của Cơ quan quản lý rủi ro quốc gia, trận động đất đã làm gần 7.000 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, trong khi hơn 3.000 công trình bị hư hại nặng. Cùng với đó là hơn 7.000km đường dây tải điện bị phá hủy.

Bộ trưởng Nội vụ Ecuador José Serrano cho biết, nước này sẽ tiếp nhận 300 triệu USD tín dụng tái thiết từ Ngân hàng phát triển liên Mỹ (BID), 150 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới (WB) và 166 triệu USD từ Ngân hàng phát triển Mỹ Latin. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng thông báo sẽ cấp tín dụng giúp Ecuador khắc phục hậu quả động đất.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước