EU cân nhắc cấm nhập cảnh người từ các nước chưa kiểm soát được COVID-19

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ tư, ngày 24/06/2020 14:20 GMT+7

Du khách làm thủ tục tại nhà ga chính của sân bay quốc tế Denver. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc việc cấm nhập cảnh đối với những người từ một số quốc gia chưa kiểm soát được dịch bệnh.

Trong khi tiếp tục nới lỏng những hạn chế để chống dịch COVID-19 và khôi phục nền kinh tế, các nước thành viên Liên minh châu Âu đang cân nhắc về việc cấm nhập cảnh đối với những người từ một số quốc gia chưa kiểm soát được dịch bệnh, trong đó có Mỹ.

Mỹ hiện là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và số người tử vong bởi dịch COVID-19 và đang trải qua làn sóng lây nhiễm mới.


EU cân nhắc cấm nhập cảnh người từ các nước chưa kiểm soát được COVID-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Cùng với Mỹ, hai điểm nóng về dịch COVID-19 khác là Brazil và Nga cũng nằm trong danh sách cân nhắc hạn chế này.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về vấn đề trên.

Một nhà ngoại giao EU cho biết, Ủy ban điều hành khối này đã đề xuất ba tiêu chí cho phép hành khách nhập cảnh từ các nước thứ ba, trong đó có tình hình dịch tễ học tại quốc gia đó. Tuy nhiên, các nước thành viên EU sẽ phải xác định những biện pháp và ngưỡng cho phép liên quan.

Các quốc gia thành viên EU đang xem xét sử dụng tiêu chí tỷ lệ lây nhiễm quốc gia trên 100.000 người để quyết định có cho phép hành khách nhập cảnh hay không. Tuy nhiên, các quốc gia chưa đồng thuận về ngưỡng cho phép đối với tiêu chí. Ngưỡng này cũng cần tính đến các yếu tố ảnh hưởng đến độ tin cậy của dữ liệu như khả năng xét nghiệm COVID-19 của quốc gia đó.


EU cân nhắc cấm nhập cảnh người từ các nước chưa kiểm soát được COVID-19 - Ảnh 2.

(Ảnh: AP)

Đầu tháng 6/2020, Ủy ban châu Âu khuyến nghị khối này dần mở lại biên giới với khách du lịch ngoài EU từ tháng 7 và sử dụng ba tiêu chí để quyết định cho phép du khách từ quốc gia nào được nhập cảnh gồm: đến từ nước có mức kiểm soát COVID-19 ít nhất bằng mức trung bình của EU, các biện pháp khống chế dịch bệnh trong hoạt động đi lại và mức độ sẵn sàng của nước đó trong việc chào đón người đến từ EU.

Ngày 24/6, các nước EU sẽ thảo luận về các tiêu chí này, mặc dù không có gì đảm bảo quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra sau đó.

Tháng 3/2020, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở châu Âu, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm công dân thuộc hầu hết các nước EU được nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong nỗ lực kiềm chế sự bùng phát dịch tại Mỹ. Điều này đã khiến các quan chức EU bất bình.


Nhật Bản tiếp tục mở rộng danh sách cấm nhập cảnh Nhật Bản tiếp tục mở rộng danh sách cấm nhập cảnh

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản đang xem xét kéo dài thời gian áp dụng biện pháp cấm người nước ngoài nhập cảnh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước