Châu Âu áp đặt lệnh cấm nhập cảnh trong 30 ngày

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 18/03/2020 13:49 GMT+7

Ảnh minh họa: THX

VTV.vn - Quyết định đóng cửa biên giới bên ngoài nhận được đồng thuận dễ dàng, mặc dù biện pháp này hiệu quả tới đâu thì còn nhiều ý kiến khác biệt.

Lãnh đạo các nước thành viên Liên minh châu Âu đã nhất trí với đề xuất của Ủy ban châu Âu cấm người nước ngoài nhập cảnh vào châu lục này trong 30 ngày tới và thống nhất quy trình kiểm tra y tế tại biên giới đối với những nước muốn lập trạm kiểm dịch biên giới. Việc đi lại giữa các nước thành viên Liên minh vẫn bình thường, không bị hạn chế.

Virus đã xuất hiện tại tất cả các nước châu Âu, thậm chí châu Âu còn đang là tâm điểm của dịch COVID-19. Theo ước tính của ngành dịch tễ, phải hạn chế được tới 90% di chuyển của người dân thì việc phong tỏa mới có tác dụng.

Trong phòng họp trực tuyến tại Brussels, chỉ có ông Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và cách khá xa phía đầu bàn là ông Tổng Thư ký hội đồng. Cuộc họp trực tuyến ngày 17/3 đã thống nhất cách thức kiểm dịch tại biên giới, nếu như nước nào muốn áp dụng và nhấn mạnh là vẫn phải đảm bảo lưu thông hàng hóa nhằm tránh hỗn loạn về kinh tế trong thị trường chung châu Âu. Các nước sẽ được phép dùng ngân sách hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn quy tắc hiện hành, kỷ luật thâm hụt ngân sách cũng được nới lỏng.

Cuộc họp đã thảo luận về hợp tác nghiên cứu vaccine, hỗ trợ vật tư y tế giữa các nước châu Âu và nhất trí cấm xuất khẩu một số vật tư y tế cần cho phòng chống dịch.

EU sẵn sàng áp dụng biện pháp bổ sung nếu cần thiết để ngăn chặn COVID-19 EU sẵn sàng áp dụng biện pháp bổ sung nếu cần thiết để ngăn chặn COVID-19 Bên trong những quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa, đóng cửa vì dịch COVID-19: Vắng lặng! Bên trong những quốc gia áp dụng lệnh phong tỏa, đóng cửa vì dịch COVID-19: Vắng lặng! Pháp tăng cường đối phó dịch COVID-19 Pháp tăng cường đối phó dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước