EU đề xuất các biện pháp khẩn cấp đối phó với nạn trốn thuế

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 25/04/2016 10:48 GMT+7

VTV.vn - Cuối tuần qua, một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế đã được Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí triển khai.

Một trong những biện pháp của Liên minh châu Âu (EU) là buộc các công ty đa quốc gia công bố những dữ liệu về thuế và lợi nhuận cho tất cả các nước thành viên EU. Theo tờ Nhật báo phố Wall của Mỹ, những công ty có lợi nhuận trên 750 triệu Euro/năm đang hoạt động trên lãnh thổ của các nước thành viên sẽ phải thực hiện việc khai báo này.

Tuy nhiên, việc công bố những tài liệu này có thể gây bất lợi cho các công ty. Theo hãng tin Reuters, "danh tiếng của công ty có thể phải chịu rủi ro nếu như có những dữ liệu bị hiểu sai và đưa ra công chúng. Những công ty ngoài EU có thể lợi dụng những thông tin này để tạo ra những lợi thế cạnh tranh với công ty trong EU".

Cũng theo bài viết của Reuters, trích dẫn lời của Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble: "Các công ty sẽ muốn chia sẻ thông tin hơn khi họ cảm thấy an toàn khi tiết lộ những thông tin về thuế của họ". Ông Schaeuble cho rằng, những thông tin sẽ an toàn hơn khi chỉ được cung cấp cho nhà chức trách thay vì công bố rộng rãi cho công chúng. Đó cũng là quan điểm của Bộ trưởng tài chính quốc đảo Malta.

* Một biện pháp khác mà 28 Bộ trưởng tài chính cũng nhất trí là tạo ra một danh sách đen duy nhất về các thiên đường thuế. Theo bài viết đăng trên tờ 20 phút phiên bản Thụy Sỹ, việc tạo ra danh sách này đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều, "do các nước thành viên có những chính sách khác nhau về khái niệm thiên đường thuế". Do đó, công việc trước mắt là thiết lập những tiêu chí chung giữa các nước thành viên để xác định đâu là thiên đường thuế. Theo dự kiến, các tiêu chí sẽ được đưa ra trong cuộc họp vào tháng 5 tới.

* Theo hãng tin BBC của Anh, các cuộc thảo luận về việc đưa ra các tiêu chí chung sẽ rất phức tạp do có nhiều điểm về quyền hạn pháp lý vẫn chưa rõ ràng.

Một biện pháp nữa đó là các Bộ trưởng đã đồng ý trao đổi thông tin về chủ sở hữu của các công ty và EU đang có kế hoạch thực hiện một chiến dịch truy quét các ngân hàng có động thái giúp khách hàng giấu tiền ở nước ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước