EU khởi động tiến trình pháp lý nhằm vào Anh

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 02/10/2020 06:08 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 1/10, Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động những bước đi pháp lý đầu tiên nhằm kiện Vương quốc Anh liên quan tới dự luật Thị trường nội địa gây tranh cãi.

Sáng 1/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố, EU đã quyết định gửi “thư thông báo chính thức” đến Anh do nước này đã vi phạm các điều khoản của Thỏa thuận rút lui. Trước đó, EC đã đặt ra hạn chót là ngày 30/9 để Anh rút các điều khoản gây tranh cãi khỏi dự luật Thị trường nội địa nhằm tránh nguy cơ xảy ra một vụ kiện.

Chủ tịch Ursula von der Leyen nhấn mạnh, hạn chót đã hết vào ngày 30/9, nhưng Anh vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Do đó, EC đã quyết định gửi thư thông báo chính thức đến Chính phủ Anh, bước đầu tiên trong thủ tục pháp lý. Bước đi này nhằm buộc Anh phải tôn trọng những cam kết trong thỏa thuận Brexit mà hai bên đã đạt được hồi cuối năm 2019.

Anh sẽ có một tháng để trả lời thư của EC. Sau đó, EC sẽ đánh giá xem câu trả lời có thỏa đáng không và có thể yêu cầu Anh rút các điều khoản gây tranh cãi khỏi dự luật của họ. Nếu thất bại, EC có thể khởi kiện Anh tại Tòa án Công lý châu Âu có trụ sở tại Luxembourg.

Phản ứng trước động thái của EU, Anh tuyên bố đã nêu rõ lý do thay đổi điều khoản về vấn đề biên giới Ireland trong Thỏa thuận rút lui. Người phát ngôn của Chính phủ Anh nhấn mạnh, Anh cần tạo ra một mạng lưới pháp lý an toàn để bảo vệ tính toàn vẹn cho thị trường nội bộ của nước này, đảm bảo các Bộ trưởng luôn có thể thực hiện các nghĩa vụ với Bắc Ireland và bảo vệ lợi ích từ tiến trình hòa bình.

EU khởi động tiến trình pháp lý nhằm vào Anh - Ảnh 1.

EU khởi động tiến trình pháp lý nhằm vào Anh nhằm buộc nước này phải tôn trọng những cam kết trong thỏa thuận Brexit năm 2019. (Ảnh: AP)

Trước đó, EU nhiều lần cảnh báo Thủ tướng Anh Boris Johnson rằng sẽ không ngần ngại thực hiện hành động pháp lý nếu London tiếp tục giữ dự luật. Bất chấp mối quan ngại từ chính một số thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật Thị trường nội địa vào ngày 29/9 vừa qua. Dự luật sẽ được trình lên Thượng viện Anh để bỏ phiếu.

Thông báo của EU được đưa ra khi Anh và EU đang thực hiện vòng đàm phán Brexit thứ 9 với hy vọng đạt được một thỏa thuận trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc. Cuộc đàm phán trong 4 ngày sẽ tập trung vào những vướng mắc chính còn tồn tại như cạnh tranh công bằng hay đánh bắt cá.

Cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh Michael Gove cho biết, nước này và EU đã đạt tiến triển về ủy ban chung phụ trách việc thực thi thỏa thuận Brexit. Dự kiến, hai bên sẽ gặp nhau trong những tuần tới để hoàn tất công việc bổ sung. Về vấn đề thương mại, ông Gove cho biết, hai bên vẫn còn một số khác biệt nhưng sẽ nỗ lực để đặt được một thỏa thuận.

Trong khi đó, theo các nguồn tin ngoại giao, Anh và EU vẫn chưa thu hẹp bất đồng về viện trợ nhà nước, vấn đề quan trọng đang cản trở hai bên đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Lãnh đạo 27 nước thành viên EU hiện đang nhóm họp tại Brussels, Bỉ. Cuộc họp dự kiến kéo dài trong 2 ngày này sẽ tập trung vào chính sách ngoại giao của khối, nhưng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và các nhà lãnh đạo cũng sẽ đánh giá về tình hình Brexit.

EU và Anh bất đồng nghiêm trọng sau phiên đàm phán đầu tiên EU và Anh bất đồng nghiêm trọng sau phiên đàm phán đầu tiên

VTV.vn - Trưởng đoàn đàm phán của EU, ông Michel Barnier, đã lên tiếng thừa nhận tồn tại "bất đồng nghiêm trọng" giữa Anh và EU về mối quan hệ song phương trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước