EU khởi kiện Malta về chương trình “hộ chiếu vàng”

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 13:55 GMT+7

Malta đã lập luận rằng chương trình "hộ chiếu vàng" đã giúp Chính phủ hỗ trợ các doanh nghiệp trong đại dịch COVID-19. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 29/9, Ủy ban châu Âu đã chính thức kiện Malta lên Tòa án Công lý châu Âu với cáo buộc chương trình "hộ chiếu vàng" của nước này vi phạm luật của Liên minh châu Âu.

Theo chương trình "hộ chiếu vàng" của Malta, những người nước ngoài giàu có muốn trở thành công dân Malta chỉ cần đầu tư khoảng 1 triệu Euro vào nước này. Việc sở hữu hộ chiếu của Malta đồng nghĩa những người này được phép sống và làm việc tại bất kỳ nước nào trong EU.

Chính vì vậy, Ủy ban châu Âu cho rằng chương trình này vi phạm luật của Liên minh châu Âu EU. Ủy viên Tư pháp châu Âu Didier Reynders nhấn mạnh: "Các giá trị của EU không phải mang ra để bán".

Trong một tuyên bố, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, trong những tháng gần đây, Malta đã ngừng cấp "hộ chiếu vàng" cho công dân các nước Nga và Belarus, nhưng tiếp tục thực hiện chương trình này với công dân các quốc gia khác và chưa có ý định chấm dứt chương trình.

Trong khi đó, Malta cho rằng chương trình "hộ chiếu vàng" không vi phạm các nguyên tắc về hợp tác thân thiện được quy định trong Điều khoản 4 (3) của Hiệp ước Maastricht. Nếu thua kiện, Malta phải tuân thủ phán quyết của tòa án hoặc chịu phạt nặng.

EU khởi kiện Malta về chương trình “hộ chiếu vàng” - Ảnh 1.

12 quốc gia thành viên EU cho áp dụng chương trình đầu tư tài chính lấy hộ chiếu. (Ảnh: Reuters)

Kể từ năm 2013, Malta đã thu được 1,1 tỷ Euro (1,1 tỷ USD) từ chương trình "hộ chiếu vàng". Trong khi đó, Cộng hòa Cyprus đã ngừng chương trình này hồi năm 2021.

Trong khoảng thời gian từ năm 2011 - 2019, chương trình "hộ chiếu vàng" đã mang lại cho các quốc gia thành viên EU tổng số tiền đầu tư lên đến hơn 20 tỷ Euro. Có đến 12 quốc gia thành viên EU cho áp dụng chương trình đầu tư tài chính lấy hộ chiếu với mức đầu tư từ 60.000 Euro đến 1,25 triệu Euro.

Theo chỉ số xếp hạng hộ chiếu Henley Passport Index, hộ chiếu của Malta có đặc quyền được miễn thị thực nhập cảnh tới 182 điểm đến và người nước ngoài có thể mua hộ chiếu mà không cần định cư.

Bê bối 'hộ chiếu vàng', EU khởi kiện Cộng hòa Chypres và Malta Bê bối "hộ chiếu vàng", EU khởi kiện Cộng hòa Chypres và Malta

VTV.vn - Nguyên nhân được cho là Cộng hòa Chypres và Malta bán hộ chiếu và thị thực cho người nước ngoài, vi phạm luật lệ châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước