Châu Âu xem xét xem xét dừng chương trình "hộ chiếu vàng" của Vanuatu

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ sáu, ngày 14/01/2022 19:00 GMT+7

Hộ chiếu của Vanuatu. (Ảnh: The Guardian)

VTV.vn - Ủy ban châu Âu đã đề xuất đình chỉ một phần thỏa thuận miễn thị thực với Cộng hòa Vanuatu

Thỏa thuận "hộ chiếu vàng" của Vanuatu cho phép công dân của quần đảo Thái Bình Dương này đến các nước EU mà không cần thị thực, chỉ cần xuất trình hộ chiếu của Vanuatu.

Châu Âu đã từng cảnh báo Vanuatu liên quan đến khoản đầu tư tối thiểu 115.000 Euro, cho phép công dân nước thứ ba có quốc tịch Vanuatu khi đầu tư số tiền trên. Sau đó, họ có thể vào EU mà không cần thị thực, theo thỏa thuận miễn thị thực hiện hành giữa hai bên.

EU đã từng cảnh báo, quần đảo này liên quan đến khoản đầu tư tối thiểu 130.000 USD (khoảng 115.000 Euro), cho phép công dân nước thứ ba có quốc tịch Vanuatu khi đầu tư số tiền trên.

Sau đó, họ có thể vào EU mà không cần thị thực theo thỏa thuận miễn thị thực hiện hành giữa hai bên.

Châu Âu xem xét xem xét dừng chương trình hộ chiếu vàng của Vanuatu - Ảnh 1.

"Hộ chiếu vàng" của Vanuatu đã được chứng minh là sinh lợi trong vài năm qua với các chương trình đầu tư. (Ảnh: ABC News)

Việc đình chỉ này sẽ áp dụng đối với tất cả những người có hộ chiếu phổ thông được cấp vào hoặc sau ngày 25/5/2015, khi Vanuatu bắt đầu cấp một số lượng đáng kể hộ chiếu để đổi lấy các khoản đầu tư. Do đó, những người mang hộ chiếu được cấp trong thời gian này sẽ không còn được miễn thị thực khi đến EU.

Quốc đảo Vanuatu, một "thiên đường thuế", nằm trong "danh sách đen" của châu Âu về các vấn đề tham nhũng và minh bạch tài chính.

Hiện có hơn một nửa số các quốc gia trên thế giới có các chương trình cấp hộ chiếu cho những người có các khoản đầu tư "tương xứng" vào các nước này. Bất chấp những ý kiến trái chiều, thị trường hộ chiếu vẫn phát triển mạnh mẽ.

Hơn 50% số “hộ chiếu vàng” ở CH Cyprus được cấp trái phép Hơn 50% số “hộ chiếu vàng” ở CH Cyprus được cấp trái phép Bê bối 'hộ chiếu vàng', EU khởi kiện Cộng hòa Chypres và Malta Bê bối "hộ chiếu vàng", EU khởi kiện Cộng hòa Chypres và Malta EU điều tra chương trình 'hộ chiếu vàng' EU điều tra chương trình "hộ chiếu vàng"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước