EU mở chương trình đàm phán mới về kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 01/07/2016 10:21 GMT+7

Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders. (Ảnh: gettyimages)

VTV.vn - Ngày 30/6, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố bắt đầu chương mới trong tiến trình đàm phán cho phép Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập liên minh này.

Động thái trên được coi là một phần trong thỏa thuận mà EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi tháng 3, nhằm ngăn chặn dòng người di cư đổ về "lục địa già".

Phát biểu tại Brussels, Bỉ, sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders cho biết, tất cả các quốc gia thành viên EU đã nhất trí sẽ mở chương đàm phán mới về các vấn đề tài chính và ngân sách với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi đang trong quá trình thực hiện các tiêu chuẩn còn lại trong lộ trình thị thực. Một khi tất cả các tiêu chuẩn được đáp ứng, điều quan trọng là thực hiện miễn thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ”, Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders nói.

Ông Bert Koenders cũng nhấn mạnh EU coi trọng mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ cũng như việc hợp tác hai bên trong các vấn đề chung, trong đó có vấn đề di cư. Quyết định này là một phần của thỏa thuận giữa EU và Ankara đạt được hồi tháng 3, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ cam kết giúp EU ngăn chặn dòng người di cư từ Syria ồ ạt đổ về châu Âu, đổi lại EU phải đẩy nhanh quá trình đàm phán để Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập liên minh.

Ngoài ra, EU cũng phải tăng cường hỗ trợ Ankara trong việc giúp đỡ hàng triệu người di cư trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và đẩy nhanh tiến trình xét miễn thị thực cho các công dân nước này khi vào EU. Tuy nhiên, việc thực hiện yêu cầu này vẫn đang diễn ra khá chậm khi EU chưa tin tưởng vào các biện pháp chống khủng bố của Ankara.

Liên minh châu Âu đã mở 15/35 chương trong tiến trình đàm phán gia nhập EU với Thổ Nhĩ Kỳ và Ankara mới hoàn thành được 1 chương.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước