EU thúc đẩy quá trình hội nhập các nước Balkan

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 06/07/2016 11:24 GMT+7

Bà Federica Mogherini (Ảnh: AFP)

VTV.vn - EU và các nước Balkan mới đây đã tổ chức hội nghị cấp cao tại thủ đô Paris (Pháp) để bàn về việc tìm kiếm quy chế thành viên của một số nước ở khu vực này trong khối EU.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã lên tiếng trấn an các nước khu vực Tây Balkan rằng, quyết định gây sốc của Anh rời “mái nhà chung” EU sẽ không ảnh hưởng đến việc các nước này gia nhập EU bởi EU luôn sẵn sàng đẩy nhanh quá trình hội nhập của các nước Tây Balkan.

“Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh đặc biệt. EU luôn tái khẳng định sự sẵn sàng đẩy nhanh quá trình hội nhập của các nước Tây Balkan. Chúng tôi đang làm việc với từng quốc gia để đảm bảo thực hiện các bước đi cần thiết. Điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định và an ninh cho châu Âu”, bà Federica Mogherini - đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU - nói.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng cho rằng, quyết định của Anh không thay đổi bất cứ điều gì và mỗi quốc gia đang ở một vị trí khác nhau trong tiến trình này. Tuy nhiên, tất cả các nước đều mong muốn một sự kết nối chặt chẽ hơn với Liên minh châu Âu.

“Quyết định của Anh sẽ không ảnh hưởng đến những cam kết đã được đưa ra liên quan đến các nước Balkan. Các cam kết đó sẽ được tôn trọng” - Tổng thống Pháp Francois Hollande nói.

Trong số các quốc gia thuộc khu vực Balkan, Croatia và Slovenia đã trở thành thành viên của EU, còn Serbia đặt mục tiêu hoàn tất các cuộc đàm phán gia nhập EU trước năm 2019.

Thủ tướng Serbia Alexsandar Vucic nói: “Serbia sẽ tiếp tục con đường gia nhập Liên minh châu Âu của mình, nhưng trên tất cả vào thời điểm này, Serbia phải quan tâm đặc biệt tới việc duy trì sự ổn định về kinh tế và tài chính. Chúng tôi sẽ làm như vậy, đây là nhiệm vụ không dễ dàng gì, nhưng chắc chắn sẽ thành công”.

Những cuộc đàm phán về quy chế thành viên đã được khởi động với Serbia và Montenegro, nhưng vẫn chưa tiến hành với Albania và Macedonia. Trong khi đó, Bosnia, Herzegovia và vùng lãnh thổ Kosovo đã được hứa hẹn về viễn cảnh gia nhập khi họ sẵn sàng. Tuy nhiên, EU đã loại bỏ bất kỳ khả năng mở rộng thêm nào trước năm 2020.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước