Hàng chục nghìn người di cư mắc kẹt trên tuyến đường Balkan

Quang Duy (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 10/03/2016 11:50 GMT+7

Nhiều nước dọc tuyến đường Balkan lập hàng rào ngăn người di cư. (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Tuyến đường di cư qua Balkan đã bị chặn đứng khiến hàng chục nghìn người di cư bị mắc kẹt tại khu vực biên giới của Hy Lạp giáp ranh với Macedonia thực sự tuyệt vọng.

14.000 người di cư đang phải tránh rét trong những túp lều tạm, rách nát và ngập nước mưa. Điều kiện vệ sinh không đảm bảo, nhiều dịch bệnh liên quan đến tiêu hóa đã bắt đầu xuất hiện. Khổ như vậy nhưng họ không thể đi tiếp khi biên giới đã đóng cửa.

Ông Riab, người tị nạn Syria, nói: "Chúng tôi quá mệt mỏi rồi mà không biết làm gì tiếp bây giờ, không biết bao giờ biên giới mới mở lại".

Những người tị nạn này cũng không thể trở về nhà được nữa. Ông Ahmed, người tị nạn Syria, nói: "Tôi thà chết ở đây còn hơn. Tôi không về Damascus vì tôi muốn ở đây. Về nhà, bọn trẻ sẽ phải cầm súng chiến đấu. Giết hoặc bị giết giờ cũng chẳng còn là quyền lựa chọn của tôi nữa".

Tuyến Balkan bị chặn cũng gia tăng mối lo ngại về an ninh cho các quốc gia lân cận. Chính phủ Italy cho biết, rất có khả năng dòng người di cư bị mắc kẹt sẽ đổ về quốc gia này và gây ra một áp lực kinh tế, xã hội vô cùng lớn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước