EU tuyên bố đã sẵn sàng để đàm phán Brexit

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 10/06/2017 17:45 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng đã lên tiếng kêu gọi Anh không trì hoãn các cuộc đàm phán Brexit.

Ngày 9/6, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo bà sẽ nhanh chóng thành lập một Chính phủ mới để ổn định tình hình chính trị và dẫn dắt nước Anh trong các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu, nhằm đạt được một thỏa thuận Brexit thành công. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu cũng đã lên tiếng kêu gọi Anh không trì hoãn các cuộc đàm phán Brexit.

Mặc dù kết quả cuộc tổng tuyển cử sớm ở Anh mang lại sự không chắc chắn cho các cuộc đàm phán Brexit hơn một tuần nữa là bắt đầu, nhưng Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố khối này đã sẵn sàng để thương lượng.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu cảnh báo Anh về nguy cơ không đạt được thỏa thuận Brexit, nếu các cuộc thương lượng giữa hai bên bị trì hoãn. Còn Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier có quan điểm cứng rắn hơn, cho rằng nước Anh phải có nghĩa vụ đàm phán Brexit bất kì là Chính phủ nào điều hành đất nước.

Quá trình đàm phán Brexit dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 19/6 tới. Điều 50 của hiệp ước Lisbon đã được kích hoạt vào ngày 29/3, và theo luật của EU, các cuộc thương lượng sẽ phải kết thúc trong vòng 2 năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

EU, Brexit

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước