EU khẳng định vị thế của NATO

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 10/06/2017 07:20 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng Jean-Claude Juncker.

VTV.vn - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker ngày 9/6 cho biết các kế hoạch của EU trong việc tăng cường mối quan hệ quốc phòng và an ninh không nhằm làm suy yếu NATO.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng Jean-Claude Juncker cho biết các kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) thiết lập quỹ quốc phòng của châu lục là nhằm tăng cường mối quan hệ quốc phòng và an ninh và không hướng tới mục tiêu làm suy yếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Praha của Czech, Chủ tịch Juncker nêu rõ chính sách "Không NATO" không phải là một lựa chọn đối với EU và sẽ là một "thảm họa" đối với EU nếu không có NATO.

Ông tuyên bố EU sẽ không cạnh tranh với NATO, đồng thời nhấn mạnh NATO đã, đang và sẽ tiếp tục là hòn đá tảng trong đảm bảo an ninh của châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Ông Juncker cũng kêu gọi thúc đẩy hơn nữa kế hoạch quốc phòng châu Âu trong bối cảnh chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump thay đổi chính sách đối với NATO. Theo ông, trong tình hình mới, châu Âu không có lựa chọn nào khác là cùng hợp lực giải quyết những thách thức, bảo vệ các lợi ích của mình tại Trung Đông, trong vấn đề biến đổi khí hậu hay các thỏa thuận thương mại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước