EU và NATO nỗ lực cứu vãn Hiệp ước INF

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ bảy, ngày 02/02/2019 21:56 GMT+7

VTV.vn - Ngày 2/2, lãnh đạo nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và NATO đã bày tỏ hy vọng cứu vãn được Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) Mỹ ký với Nga.

Hôm nay (2/2), Liên minh châu Âu  bước vào một giai đoạn bất ổn, sự an toàn và nền hòa bình ở châu Âu đột ngột bị đe dọa, khi Mỹ đơn phương tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Nga sau 180 ngày tới. Nước Mỹ xé bỏ hiệp ước, nước Nga không còn phải tôn trọng thỏa thuận thì toàn bộ lãnh thổ châu Âu sẽ nằm trong tầm khống chế của tên lửa tầm trung mang vũ khí hạt nhân của Nga.

Ngày 1/2, ngoại trưởng các nước châu Âu họp tại thủ đô Bucharest của Romania đã lên tiếng lấy làm tiếc về quyết định đơn phương của Mỹ. Ngoại trưởng Đức khẳng định an ninh trên thế giới sẽ trở nên tồi tệ nếu như không còn hiệp ước này. Còn Ngoại trưởng Pháp kêu gọi Nga tiếp tục tuân thủ thỏa thuận trong thời gian 180 ngày tới. Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định sẽ tiếp tục mọi nỗ lực nhằm cứu vãn bản hiệp ước.

Về phía NATO, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương cho biết NATO cũng đang tìm cách cứu vãn Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung với Nga sau khi Mỹ tuyên bố rút lui.

Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF trong 6 tháng tới Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF trong 6 tháng tới

VTV.vn - Bắt đầu từ 2/2, Mỹ sẽ đình chỉ hiệu lực của hiệp ước INF và sẽ rút khỏi hiệp ước này trong vòng 6 tháng tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước