EU viện trợ tài chính 1,2 tỷ Euro/năm cho Afghanistan

Thu Giang (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 06/10/2016 06:22 GMT+7

Lực lượng an ninh Afghanistan (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Liên minh châu Âu (EU) hôm qua đã thông báo khoản viện trợ tài chính mới lên tới 1,2 tỷ Euro/năm từ nay đến năm 2020 cho Afghanistan.

Tuyên bố trên được đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về Afghanistan diễn ra tại Brussel, Bỉ với sự tham dự của hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Phát biểu trước thềm hội nghị quốc tế về Afghanistan tổ chức tại Brussel, Bỉ, bà Mogherini - Cao ủy phụ trách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu cho biết, EU sẽ nỗ lực tạo thuận lợi cho tiến trình hoà bình và hoà giải tại Afghanistan với khoản viện trợ 1,2 tỷ Euro/năm, từ nay đến năm 2020.

"Tôi hy vọng sẽ huy động được nguồn viện trợ tài chính cho Afghanistan từ các quốc gia trên thế giới, ở cùng một mức độ, hoặc tương đương với những gì mà cộng đồng quốc tế đã huy động được đến nay. Riêng về phần Liên minh châu Âu và các nước thành viên, chúng tôi cam kết sẽ viện trợ 1,2 tỷ Euro/ năm cho Afghanistan và tôi mong đợi sự tham gia ở mức độ tương đương của các đối tác của chúng tôi" - Bà Federica Mogherini, Cao ủy phụ trách An ninh và Đối ngoại Liên minh châu Âu nói.

Tuy nhiên EU cho biết, gói viện trợ này sẽ chỉ được giải ngân khi nào Afghanistan đáp ứng được các mục tiêu cải cách cụ thể trong đó có nỗ lực quản lý, cải cách nền kinh tế, đặc biệt là những tiến bộ trong cuộc chiến chống tham nhũng của chính quyền Kabul. Bên cạnh đó, Afghanistan sẽ phải tiếp nhận trở lại hàng chục nghìn người không được cấp quy chế tị nạn tại nước ngoài.

Hội nghị tài trợ cho Afghanistan năm nay diễn ra trong bối cảnh 15 năm sau khi Mỹ triển khai quân đội giúp lật đổ chế độ Taliban, Afghanistan đến nay vẫn phụ thuộc chính vào các khoản viện trợ quốc tế. Không chỉ vậy, nước này vẫn đang phải đối mặt với lực lượng Taliban và các nhóm khủng bố mới trỗi dậy. Với gói viện trợ tài chính này, EU hy vọng sẽ hỗ trợ Chính phủ Afghanistan trong việc xác định các chiến lược phát triển mới cũng như các chính sách nhằm nâng cao tính tự chủ của nước này.

Tại Hội nghị trước đó, năm 2012, ở Tokyo, Nhật Bản, các nước tham gia đã nhất trí cung cấp cho Afghanistan 16 tỷ USD trong vòng 4 năm (2012-2015).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước