Europol ngăn chặn các vụ cướp tiền táo tợn tại cây ATM

Chuyển động 24h/TTXVN-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 13:22 GMT+7

Cây ATM bị phá hoại ở Hà Lan. (Ảnh: europol.europa.eu)

VTV.vn - Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) thông báo đã bắt giữ 13 thành viên của một băng nhóm Hà Lan chuyên cướp tiền từ các máy rút tiền tự động ATM tại Đức.

Theo thông báo, từ tháng 3 đến tháng 6, lực lượng cảnh sát Hà Lan, Bỉ và Đức đã tiến hành chiến dịch vây bắt các đối tượng này ở 4 tỉnh, thành phố của Hà Lan (trong đó có thành phố Amsterdam), tại thị trấn Meckenheim của Đức và đô thị Eupen của Bỉ, nơi có chung biên giới với cả hai quốc gia Đức và Hà Lan.

Băng nhóm này được xác định có liên quan đến 21 vụ sử dụng chất nổ để phá hoại các máy ATM, xảy ra tại miền Tây và miền Trung nước Đức từ đầu năm 2021 đến tháng 5/2022. Các đối tượng đã đánh cắp khoảng 1,6 triệu Euro và gây thiệt hại hơn 4 triệu Euro trong quá trình phạm tội.

Trong một thông báo, Europol cho biết, các cơ quan thực thi pháp luật lo ngại tình trạng các băng nhóm tội phạm tăng cường sử dụng các loại chất nổ hạng nặng hơn nhằm cướp tiền mặt từ các máy ATM.

Theo Europol, các vụ nổ gây nguy hiểm đến tính mạng của cư dân địa phương và những người qua đường, làm hư hại các tòa nhà gần đó hoặc tạo ra nhiều mảnh vỡ gây nguy hiểm.

Europol ngăn chặn các vụ cướp tiền táo tợn tại cây ATM - Ảnh 1.

Hàng loạt vụ cuộc tấn công máy ATM đã xảy ra. (Ảnh: ABC)

Bên cạnh đó, nhiều đối tượng phạm tội sau khi thực hiện hành vi trộm cắp thường lái xe tốc độ cao thoát khỏi hiện trường, đe dọa nghiêm trọng đến an toàn công cộng.

Europol cho biết, giai đoạn cuối cùng của chiến dịch, diễn ra vào ngày 28/6, có sự tham gia của hơn 100 sĩ quan cảnh sát ở Hà Lan và bang Northrhine-Westphalen của Đức, giáp với Hà Lan và Bỉ.

Những vụ cướp ATM sử dụng chất nổ như vậy xảy ra phổ biến hơn ở Đức trong những năm gần đây. Tháng 6, cảnh sát Hà Lan đã bắt giữ 3 thành viên của một băng nhóm chuyên tiến hành các vụ tấn công tương tự, trong đó cướp tổng cộng gần 1 triệu Euro.

Tháng 9/2021, cảnh sát Hà Lan và Đức đã phối hợp triệt phá một băng nhóm khác, chuyên sản xuất các video hướng dẫn cách làm nổ máy ATM và bán các video này cho những đối tượng khác.

Số vụ trộm tiền từ ATM tại Mỹ tăng gấp đôi trong năm 2020 Số vụ trộm tiền từ ATM tại Mỹ tăng gấp đôi trong năm 2020

VTV.vn - Tội phạm lợi dụng tình hình bất ổn ở các thành phố, đồng thời nhiều ngân hàng bị buộc phải đóng cửa do đại dịch COVID-19 nên đã tích trữ lượng tiền lớn trong các máy ATM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước