Facebook đã vào cuộc "làm khó" Tổng thống Donald Trump

Trang Phan (Theo Reuters, Guardian, CNN)-Thứ sáu, ngày 19/06/2020 15:26 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc vận động bầu cử. Ảnh: CNN

VTV.vn - Facebook đã gỡ bỏ các bài đăng và quảng cáo từ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump vì vi phạm chính sách đối với các nội dung thù hận.

Facebook hôm 18/6 đã gỡ bỏ một số bài đăng và quảng cáo do chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa lên mạng xã hội này vì vi phạm chính sách chống lại sự ghét bỏ có tổ chức của Facebook.

Các bài đăng từ chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump sử dụng một hình tam giác ngược màu đỏ. Nói về biểu tượng này, trong bài đăng trên mạng xã hội Twitter, Giám đốc điều hành của Liên đoàn Chống phỉ báng Jonathan Greenblatt viết: "Đức quốc xã đã sử dụng hình tam giác ngược màu đỏ để xác định nạn nhân chính trị của họ trong các trại tập trung. Sử dụng nó để tấn công các đối thủ chính trị là điều rất xúc phạm".

Facebook đã vào cuộc làm khó Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Bài đăng ủng hộ tổng thống Trump có biểu tượng tam giác ngược màu đỏ mà Đức quốc xã dùng xác định nạn nhân chính trị trong các trại tập trung (Ảnh: Reuters)

Các bài đăng và quảng cáo này được chạy trên các trang Facebook thuộc về Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, đồng thời cũng xuất hiện trong các quảng cáo và bài đăng trên trang ủng hộ ông Trump.

Facebook thời gian gần đây không có động thái về các bài đăng của ông Trump, đặc biệt trong giai đoạn có các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ. Lý do mạng xã hội này đưa ra là tôn trọng những điều người dùng viết trên không gian mạng. Quan điểm này đã bị các nhà hoạt động vì quyền dân sự và khá nhiều nhân viên của chính Facebook phản đối. Một loạt các tổ chức quyền dân sự Mỹ đã phát động chiến dịch kêu gọi các doanh nghiệp chi quảng cáo lớn ngừng làm việc với Facebook.

Và nay, Facebook cuối cùng đã hành động. Một phát ngôn viên của Facebook lên tiếng về việc gỡ các bài đăng và quảng cáo từ chiến dịch tái tranh cử của tổng thống Trump trong một thông cáo: "Chúng tôi không cho phép các biểu tượng đại diện cho các tổ chức thù ghét hoặc ý thức hệ thù ghét trừ khi được đưa ra trong bối cảnh lên án hoặc thảo luận về các biểu tượng đó".

Hôm 26/5, hai bài đăng của Tổng thống Trump cũng lần đầu tiên bị Twitter gắn nhãn "có thể gây hiểu lầm" khi ông nói việc tiến hành bỏ phiếu bầu qua đường bưu điện sẽ dẫn đến gian lận mà không đưa ra bằng chứng. Twitter gắn link có tựa đề “Tìm hiểu thực tế về việc bỏ phiếu qua đường bưu điện” dưới mỗi bài đăng này.

Facebook đã vào cuộc làm khó Tổng thống Donald Trump - Ảnh 2.

Twitter gắn link “Tìm hiểu thực tế về việc bỏ phiếu qua đường bưu điện” dưới các bài đăng của tổng thống Trump

Ngày 29/5, trong một bài đăng trên Twitter, ông Trump cho biết quân đội Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Thống đốc bang Minnesota Tim Walz trấn áp cuộc biểu tình phản đối việc cảnh sát da trắng ghì chết người đàn ông gốc Phi Geogre Floyd ở thành phố Minneapolis của bang này. Bài đăng cũng bị Twitter ẩn đi với lý do cổ suý bạo lực.

Trước các động thái của Twitter, Tổng thống Trump hôm 28/5 đã ký sắc lệnh hành pháp tìm cách hạn chế luật pháp bảo vệ các công ty công nghệ và website khỏi các vụ kiện. Nhưng nay, mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook đã "vào cuộc" rõ ràng hơn. Cuộc chiến giữa Tổng thống Trump và các mạng xã hội lớn hứa hẹn sẽ lên một mức độ mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước