FBI sàng lọc tất cả thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia

PV (Tổng hợp)-Thứ hai, ngày 18/01/2021 16:03 GMT+7

Lực lượng Vệ binh Quốc trong khuôn viên Điện Capitol ở thủ đô Washington D.C vào ngày 17/1. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Hiện Mỹ đang sàng lọc các thành viên của lực lượng này để đảm bảo họ không gây ra nguy cơ về an ninh trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo TTXVN, ngày 17/1, Tướng Daniel Hokanson - người đứng đầu lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ (NGB)-, cho biết các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đang sàng lọc các thành viên của lực lượng này để đảm bảo họ không gây ra nguy cơ về an ninh trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1 tới.

Tướng Hokanson nhấn mạnh, NGB đang phối hợp với Cơ quan Mật vụ và FBI để sàng lọc tất cả quân nhân sẽ được triển khai trong ngày 20/1.

Sau cuộc bạo loạn ngày 6/1 tại Đồi Capitol, đã xuất hiện thông tin rằng một số người tham gia vụ việc này đang hoặc từng có quan hệ với quân đội. Quân đội Mỹ xác nhận sẽ có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington để bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden.

Trong khi đó, Thị trưởng Washington, bà Muriel Bowser đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra những cuộc tấn công nhằm vào khu vực dân cư của thành phố. Theo bà Bowser, Sở cảnh sát Washington cũng đã phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và quân đội Mỹ để chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch ứng phó trước bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào khu vực dân cư lân cận trong thủ đô.

Theo Reuters, chiến dịch an ninh riêng lẻ quy mô lớn nhất là ở Washington, nơi ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức bên ngoài điện Capitol vào tuần tới. Khoảng 20.000 vệ binh quốc gia đã sẵn sàng cho sự kiện này. Một nửa trong số đó sẽ có mặt ở thủ đô vào ngày 16/1 trong trường hợp có biểu tình vào cuối tuần.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia có nhiệm vụ đảm bảo an ninh 24 giờ bên trong các sảnh của quốc hội, cho phép họ có quyền bắt giữ người vi phạm.

Cơ quan quản lý các công viên quốc gia đã đóng cửa Đài tưởng niệm Washington đến hết ngày 24/1 và dịch vụ cho thuê nhà/phòng trực tuyến Airbnb thông báo hủy đặt phòng ở khu vực Washington để hạn chế người biểu tình đổ về thủ đô.


Tổng thống Mỹ ra lệnh rút Vệ binh Quốc gia khỏi thủ đô Washington Tổng thống Mỹ ra lệnh rút Vệ binh Quốc gia khỏi thủ đô Washington

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh rút toàn bộ Vệ binh quốc gia khỏi thủ đô Washington DC. sau khi đánh giá tình hình biểu tình đã được kiểm soát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước