25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Joe Biden

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ bảy, ngày 16/01/2021 18:37 GMT+7

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 15/1, quân đội Mỹ xác nhận, có khoảng 25.000 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tại thủ đô Washington D.C. vào tuần tới.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã ủy quyền 25.000 quân nhân do Cơ quan Mật vụ Mỹ điều phối, tăng 5.000 so với con số được xác nhận hồi đầu tuần, để bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Lực lượng này sẽ hỗ trợ nhiệm vụ thực thi pháp luật liên bang và chuẩn bị an ninh trong lễ nhậm chức.

Tướng Daniel Hokanson, người đứng đầu lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ, cho biết, các binh sỹ và phi công được bố trí xung quanh thành phố để bảo vệ thủ đô của nước Mỹ. Nhiều tiểu bang và vùng lãnh thổ cũng triển khai Lực lượng Vệ binh đến thành phố Washington D.C để hỗ trợ sự kiện tới sau khi xảy ra cuộc bạo loạn tại khu vực tòa nhà Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1 vừa qua.

Các quan chức quân đội Mỹ đã tăng đều đặn số lượng vệ binh được ủy quyền hỗ trợ bảo vệ lễ nhậm chức, từ 15.000 lên 20.000 binh sĩ vào đầu tuần này. Con số cuối cùng sẽ do Cơ quan Mật vụ Mỹ quyết định. Trong khi đó, theo Tướng Hokanson, gần 7.000 vệ binh được triển khai theo yêu cầu của Cơ quan Mật vụ, Cảnh sát Quốc hội và Cảnh sát Công viên Mỹ.

25.000 vệ binh quốc gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh 1.

Đến nay, 25.000 binh sĩ đã được điều động để bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: AP)

Các vệ binh hiện được triển khai tới Washington D.C. đã được gửi đến từ các bang Arizona, Colorado, Delaware, Illinois, Maryland, New Jersey, New Mexico, New York, Ohio, Pennsylvania, Vermont, Virginia và bang Washington, với sự hỗ trợ bổ sung đến từ các bang Wisconsin, Nebraska, Oklahoma, New Mexico và Maine.

Trong một động thái liên quan, Facebook và Instagram đã bỏ chặn tài khoản của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, sớm hơn so với thông báo ban đầu là sẽ chặn các tài khoản này vô thời hạn. Tuy nhiên, tài khoản của ông Trump đã bị Facebook từ chối với tư cách Tổng thống Mỹ, thay vào đó được đánh dấu là "ứng cử viên chính trị" mặc dù ông Trump vẫn là Tổng thống hợp pháp cho tới thời điểm sau lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20/1 tới đây.

Hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ tham gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống nghiêm ngặt nhất lịch sử Hàng chục nghìn binh sĩ Mỹ tham gia bảo vệ lễ nhậm chức Tổng thống nghiêm ngặt nhất lịch sử

VTV.vn - Từ hành lang cho đến đại sảnh, hàng nghìn Vệ binh Quốc gia Mỹ nằm ngủ la liệt ngay trên sàn nhà, bên trong Điện Capitol (trụ sở Quốc hội Mỹ).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước