FBI tham gia điều tra vụ nổ kho hóa chất tại cảng Beirut, Lebanon

Quỳnh Chi (Theo NBC News)-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 12:25 GMT+7

Cảng Beirut, nơi xảy ra vụ nổ kinh hoàng. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ tham gia điều tra vụ nổ hóa chất tại thủ đô Beirut của Lebanon vào ngày 4/8.

Ngày 13/8, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, FBI sẽ tham gia cuộc điều tra về vụ nổ nghiêm trọng ở Beirut khiến ít nhất 172 người thiệt mạng, thúc đẩy việc cải cách ở Lebanon, qua đó đảm bảo vụ việc nghiêm trọng như thế này không bao giờ tái diễn.

Trong lần đến một khu dân cư bị phá hủy sau vụ nổ ở Beirut, quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ David Hale cho biết, Lebanon cần cải cách về kinh tế và ngân sách, chấm dứt tình trạng rối ren về quản lý và hứa suông.

FBI tham gia điều tra vụ nổ kho hóa chất tại cảng Beirut, Lebanon - Ảnh 1.

Một khu phố đổ nát sau vụ nổ tại Beirut. (Ảnh: AP)

Vụ nổ tại cảng Beirut đã khiến 6.000 người bị thương và khoảng 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa của họ trong thành phố thủ đô của Lebanon vốn đã chìm sâu vào khủng hoảng tài chính. Hiện khoảng 30 - 40 người vẫn bị mất tích. Giới chức Lebanon cho rằng, nguyên nhân của vụ nổ vào ngày 4/8 xuất phát từ một kho chứa amoni nitrat khổng lồ được lưu trữ trong nhiều năm tại cảng mà không có các biện pháp an toàn.

Ông David Hale cho biết: "FBI sẽ sớm tham gia cùng các nhà điều tra Lebanon và quốc tế theo lời mời của Lebanon để giúp giải đáp các câu hỏi về nguyên nhân dẫn đến vụ nổ này".

FBI tham gia điều tra vụ nổ kho hóa chất tại cảng Beirut, Lebanon - Ảnh 2.

Các khoản viện trợ nhân đạo đã "đổ" vào Lebanon. (Ảnh: AP)

Tổng thống Lebanon Michel Aoun cho biết, cuộc điều tra sẽ xem xét liệu nguyên nhân dẫn đến vụ nổ là do sơ suất, tai nạn hay có thể là sự can thiệp từ bên ngoài. Ông Aoun đã đề nghị Pháp cung cấp hình ảnh vệ tinh từ tàu thăm dò không gian về vụ nổ. Một tàu hải quân Hoàng gia Anh đã được triển khai tới Beirut để khảo sát địa điểm này.

Các nhà chức trách ước tính, thiệt hại từ vụ nổ là 15 tỷ USD, một con số khổng lồ. Những khoản viện trợ nhân đạo đã "đổ" vào Lebanon. Tuy nhiên, các quốc gia nước ngoài gửi viện trợ đã tuyên bố rõ ràng rằng, họ sẽ không cấp tiền để giúp Lebanon thoát khỏi tình trạng kinh tế suy sụp nếu nước này không có những cải cách để giải quyết tình trạng tham nhũng và lãng phí.

Gia tăng thương vong trong vụ nổ tại thủ đô Beirut của Lebanon Gia tăng thương vong trong vụ nổ tại thủ đô Beirut của Lebanon Vụ nổ ở Beirut có thể do đánh bom hoặc tấn công tên lửa? Vụ nổ ở Beirut có thể do đánh bom hoặc tấn công tên lửa? Các nước cam kết hỗ trợ hơn 250 triệu Euro cho Lebanon sau vụ nổ kinh hoàng Các nước cam kết hỗ trợ hơn 250 triệu Euro cho Lebanon sau vụ nổ kinh hoàng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước