Gia tăng lo ngại về các kho hóa chất sau vụ nổ tại Beirut, Lebanon

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Thứ bảy, ngày 08/08/2020 13:50 GMT+7

Cảng Beirut sau vụ nổ. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Vụ nổ nghiêm trọng ở cảng Beirut, Lebanon đã làm gia tăng lo ngại ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, nơi cũng có các kho hóa chất lớn tương tự.

Các nhà chức trách vào ngày 5/8 đã tuyên bố tình trạng thảm họa tại thành phố Beirut sau vụ nổ lớn ở cảng của thủ đô Lebanon, khiến ít nhất 135 người thiệt mạng và 5.000 người bị thương. Các nhà chức trách nước này đã bắt giữ 16 người liên quan đến vụ việc. Số người thiệt mạng dự kiến ​​sẽ tăng cao trong bối cảnh các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ đang diễn ra.

Gia tăng lo ngại về các kho hóa chất sau vụ nổ tại Beirut, Lebanon - Ảnh 1.

Nhiều người thiệt mạng và bị thương trong vụ nổ tại cảng Beirut. (Ảnh: AP)

Đến nay, nhiều người vẫn đang bị mất tích và 300.000 cư dân đã phải di dời khỏi nhà của họ. Các dịch vụ khẩn cấp của thành phố, vốn căng thẳng do đại dịch COVID-19, đã giảm công suất hoạt động sau khi 4 bệnh viện tại Beirut bị hư hại. Sức ép của vụ nổ đã làm hư hỏng các tòa nhà trong phạm vi lên tới 10 km.

Gia tăng lo ngại về các kho hóa chất sau vụ nổ tại Beirut, Lebanon - Ảnh 2.

Hóa chất amoni nitrat trong kho được cho là nguyên nhân hàng dầu của vụ nổ. (Ảnh: AP)

Hóa chất không bảo đảm an toàn và dễ bay hơi được trữ trong một nhà kho được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vụ nổ. Hiện nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác dẫn đến vụ nổ nghiêm trọng, xóa sổ một phần thành phố Beirut. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là nhà chức trách đã không lưu tâm và xử lý thỏa đáng sau khi có những dấu hiệu cảnh báo tại kho hóa chất này.

Gia tăng lo ngại về các kho hóa chất sau vụ nổ tại Beirut, Lebanon - Ảnh 3.

2.750 tấn amoni nitrat đã được trữ trong kho trong 6 năm. (Ảnh: AP)

Theo Thủ tướng Lebanon Hassan Diab, 2.750 tấn amoni nitrat thường được sử dụng để làm phân bón trong nông nghiệp đã được lưu trữ trong 6 năm qua trong một nhà kho ở Beirut mà không có các biện pháp đảm bảo an toàn, gây nguy hiểm cho công nhân và người dân tại đây.

Gia tăng lo ngại về các kho hóa chất sau vụ nổ tại Beirut, Lebanon - Ảnh 4.

Một số quốc gia cũng có kho hóa chất lớn tương tự như vậy. (Ảnh: AP)

Cơ quan hải quan Ấn Độ đã thu giữ một container chứa 740 tấn amoni nitrat, hóa chất gây ra vụ nổ kinh hoàng tại Beirut, Lebanon. Container nằm ở một kho hóa chất cách thành phố cảng Chennai của Ấn Độ 20km.

Tại Australia, nhiều người dân ở cảng Newcastle thuộc bang New South Wales đã kêu gọi chính phủ di dời các nhà máy chứa hóa chất tại đây. Hiện có tới 12.000 tấn amoni nitrat được lưu trữ ở một nhà máy tại cảng Newcastle, nhiều gấp 4 lần số hóa chất gây ra vụ nổ ở Lebanon.

Tổng thống Pháp tới Beirut, cam kết hỗ trợ Lebanon khắc phục hậu quả vụ nổ Tổng thống Pháp tới Beirut, cam kết hỗ trợ Lebanon khắc phục hậu quả vụ nổ Vụ nổ 'thổi bay' nhà cửa, lương thực dự trữ, thủ đô Lebanon đối mặt cuộc khủng hoảng nhân đạo Vụ nổ "thổi bay" nhà cửa, lương thực dự trữ, thủ đô Lebanon đối mặt cuộc khủng hoảng nhân đạo 135 người thiệt mạng, hơn 5.000 người bị thương, Lebanon ban bố tình trạng khẩn cấp 135 người thiệt mạng, hơn 5.000 người bị thương, Lebanon ban bố tình trạng khẩn cấp

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước