G20 cam kết vaccine COVID-19 cho mọi quốc gia

Anh Phương - Nguyễn Tuấn (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ hai, ngày 23/11/2020 10:29 GMT+7

VTV.vn - Các nhà lãnh đạo G20 đã đưa ra cam kết quan trọng trong việc đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine COVID-19 một cách công bằng với giá cả phải chăng cho tất cả các quốc gia.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 đã bế mạc vào tối 22/11 (theo giờ Việt Nam). Trong Tuyên bố chung sau hội nghị, các nhà lãnh đạo tham gia Thượng đỉnh G20 cam kết sẽ sử dụng tất cả các công cụ, chính sách có thể để bảo vệ cuộc sống, việc làm và thu nhập của người dân trước sự bùng nổ của đại dịch COVID-19. Trong đó, các lãnh đạo G20 đặc biệt nhấn mạnh phải tăng cường năng lực cho các nước nghèo.

Trong thời gian qua, các nước G20 đã đi đầu trong việc huy động nguồn lực cho việc nghiên cứu, sản xuất, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19. Tuyên bố chung nhấn mạnh, G20 phải tiếp tục các nỗ lực đảm bảo, những loại thuốc điều trị và đặc biệt là vaccine COVID-19 được cung cấp cho tất cả các quốc gia.

G20 cam kết vaccine COVID-19 cho mọi quốc gia - Ảnh 1.

G20 cam kết, vaccine COVID-19 được cung cấp cho tất cả các quốc gia. (Ảnh: AP)

Về những giải pháp nhằm hồi sinh kinh tế, các nhà lãnh đạo G20 đánh giá, nền kinh tế đang dần được phục hồi trong những tháng qua. Tuy nhiên, quá trình phục hồi là không vững chắc và ẩn chứa nhiều rủi ro, đặc biệt trước các làn sóng bùng phát mới tại một số quốc gia. Trong bối cảnh đó, G20 cho rằng, con đường duy nhất để vượt qua thách thức là phải tăng cường một hệ thống thương mai đa phương với sự tự do, công bằng, minh bạch, ổn định. Các nhà lãnh đạo cũng tái cam kết sự ủng hộ đối với sáng kiến hoãn nợ cho các nước nghèo.

Năm 2020 là một năm đầy thách thức đối với các cơ chế hợp tác quốc tế, trong đó có G20. Chủ nghĩa dân tộc, hành động đơn phương ngày càng gia tăng. Đại dịch COVID-19 đe dọa sẽ càng đẩy mạnh xu hướng này. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo G20, nơi tập hợp những cường quốc hàng đầu thế giới, đã nhấn mạnh, chỉ có kết nối, thế giới mới có thể khắc phục được những lỗ hổng đang bộc lộ trong cuộc khủng hoảng hiện nay. Chỉ có kết nối, thế giới mới đảm bảo được một cuộc sống an toàn hơn cho thế hệ tương lai.

Hội nghị G20: Thủ tướng đề nghị có cách tiếp cận bình đẳng, chi phí phù hợp với vaccine COVID-19 Hội nghị G20: Thủ tướng đề nghị có cách tiếp cận bình đẳng, chi phí phù hợp với vaccine COVID-19

VTV.vn - Đêm 21/11, từ Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị Cấp cao của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) theo hình thức trực tuyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước