G7 họp khẩn xem xét xóa bỏ hiệp định thương mại với Brazil

Thanh Ba (VTV8)-Chủ nhật, ngày 25/08/2019 20:24 GMT+7

Cháy rừng Amazon. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Các nước G7 đã họp khẩn xem xét đề xuất xóa bỏ Hiệp định tự do thương mại giữa châu Âu và các nước Nam Mỹ nếu Brazil không ngăn chặn tình trạng cháy rừng Amazon.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh cháy rừng Amazon lan rộng ở Brazil. Thực trạng các vụ cháy rừng Amazon tại Brazil lan rộng đã gây làn sóng chỉ trích mạnh mẽ tư các nhà lãnh đạo châu Âu. Pháp, nước chủ nhà hội nghị G7, cáo buộc Tổng thống Brazil Bolsonaro nói dối Tổng thống Pháp về cam kết đối phó với biến đổi khí hậu.

Pháp và Ireland trước đó đã cảnh báo phản đối thỏa thuận nông nghiệp giữa Liên minh châu Âu và khối Thị trường chung Nam Mỹ Mercosur gồm Brazil, Argentina, Uruguay và Paraguay để gây sức ép với Brazil. Phần Lan cũng kêu gọi EU ngay lập tức tính phương án áp đặt giới hạn thương mại, bao gồm cấm nhập khẩu thịt bò từ Brazil.

Rừng Amazon có diện tích 7 triệu km2, hấp thụ hàng tỷ tấn khí CO2, cung cấp 20% lượng oxy cho bầu khí quyển Trái đất và được xem là "tấm khiên sống" bảo vệ Trái đất trước sự nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên, hàng chục nghìn ha rừng nhiệt đới ở Amazon đã bị thiêu rụi chỉ trong chưa đầy 3 tuần qua bởi hơn 9.000 đám cháy. Từ đầu năm đến nay, số vụ cháy rừng Amazon đã tăng 83% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện khói mù đã bao phủ một nửa diện tích Brazil và khiến bầu trời lúc ban ngày ở thành phố Sao Paulo lớn nhất ở Brazil tối sầm như vào ban đêm.

Trước phản ứng của châu Âu, Tổng thống Brazil Bolsonaro cho rằng, cháy rừng xảy ra trên khắp thế giới và những vụ cháy rừng tại Brazil không thể là lý do cho các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào nước này.


Số vụ cháy rừng tăng kỷ lục tại Brazil Số vụ cháy rừng tăng kỷ lục tại Brazil

VTV.vn - Tại Brazil, các vụ cháy rừng lan rộng tại khu rừng nhiệt đới Amazon đã lên tới ngưỡng kỷ lục trong năm nay với gần 73.000 vụ hỏa hoạn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước